Thống đốc Brian Kemp mở chiến dịch tái tranh cử năm 2022

Trong một quyết định được mọi người biết trước là điều hiển nhiên, Thống đốc Brian Kemp vừa loan báo vào tuần qua quyết định chính thức ra tái tranh cử vào năm 2022 cho một nhiệm kỳ kế tiếp chức vụ thống đốc Georgia. Bản thông cáo báo chí được loan ra cho biết người đứng đầu chiến dịch tranh cử là Bobby Saparow và danh sách của các vị đại diện khác trên toàn 159 tỉnh hạt của Georgia.

Ông Kemp sẽ phải gặp nhiều đối thủ trong nội bộ ở kỳ bầu cử sơ bộ đảng Cộng Hòa, với người đầu tiên nhập cuộc là Vernon Jones, một người da đen từng là dân biểu tiểu bang thuộc phe Dân Chủ nhưng nay đã trở cờ quay về đầu quân cho đảng Cộng Hòa với chủ trương ủng hộ hết mình cho cựu TT Trump. Nhưng nhiều người tiên đoán là sẽ có thêm vài tên tuổi gạo cội khác trong phe bảo thủ sẽ ra tranh cử, và điều đáng chú ý nhất hiện nay là thái độ và quyết định của ông Trump ra sao trong vụ này. 

Tuy là người đã ủng hộ ông Kemp trong kỳ bầu cử năm 2018, nhưng sau đó ông Trump đã chỉ trích và tấn công dữ dội hai ông Kemp và Raffensperger vì cho rằng hai người này đã không tích cực tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy ông Trump đã thua đối thủ Biden khoảng gần 12,000 phiếu.

Bên phía đảng Dân Chủ, nhiều người đang chờ xem quyết định của bà Stacey Abrams có ra tái đấu lần này hay không. Trong kỳ bầu cử năm 2018, bà Abrams đã thua ông Kemp với một kết quả rất khít khao mà bà Abrams và những người bên phe Dân Chủ tố cáo rằng cuộc bầu cử đó không công bằng vì trước đó ông Kemp, trong cương vị bộ trưởng hành chính đặc trách bầu cử, đã tìm cách loại bỏ hàng trăm ngàn thẻ cử tri của nhiều cư dân có thành tích ủng hộ cho phe Dân Chủ nhiều hơn. Bà Abrams cũng là người đã phát động mạnh mẽ một phong trào và tổ chức mới có tên là Fair Fight Action để nâng cao tỉ lệ đi bầu của cử tri trong kỳ bầu cử năm 2020. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email