Thống đốc California ân xá cho một người gốc Việt bị trục xuất

AP trích lời lãnh đạo của tiểu bang California, nơi có cộng đồng người Việt sinh sống lớn nhất ở Mỹ, nhận định rằng việc ân xá này có thể giúp người đàn ông 37 tuổi, mà báo chí tiếng Việt ở địa phương nói tên là Quốc Nguyễn, tránh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Theo Sacramento Bee, ông Quốc, hiện đang là cư dân của Quận hạt Santa Clara, từng bị kết án vì hành hung một người đàn ông khi ông 23 tuổi. Còn theo nhật báo Mercury News, có trụ sở ở San Jose, vụ hành hung với một vũ khí gây chết người vào năm 2004 là lần duy nhất ông Quốc “dính vòng lao lý” kể từ khi ông đến Mỹ cùng gia đình khi mới 10 tuổi.
Kể từ khi Tổng thống Donald Trump tìm cách diễn giải lại một hiệp định với Việt Nam liên quan tới việc trục xuất, ông Quốc và hàng nghìn người khác đang có nguy cơ bị đưa trở lại nơi mà họ đã rời bỏ đi tìm nơi tị nạn.
Ông Quốc bị kết án 7 năm tù, theo AP. Kể từ khi mãn hạn tù, ông Quốc không bị bắt lần nào nữa và đã có một căn nhà cũng như một công việc ổn định. Theo văn phòng thống đốc, ông Quốc đang hỗ trợ người mẹ già và bạn gái của ông trong khi cô hoàn thành việc học tập ở trường điều dưỡng.
Theo AP, việc ân xá này không tự động bảo vệ bất kỳ ai khỏi bị trục xuất vì lệnh này không xóa được các bản án hình sự, mà dựa trên đó lệnh trục xuất được đưa ra đối với họ. Tuy nhiên, bước đi này nhấn mạnh tới việc hoàn lương của một cá nhân.
Văn phòng của ông Newsom được AP trích lời nói rằng việc trục xuất ông Quốc sẽ gây ra “một hệ quả gián tiếp và bất công” cũng như “có thể gây tổn hại cho gia đình của ông ấy cũng như cộng đồng”.
Cùng với ông Quốc, 6 người khác, trong đó có một nhà hoạt động có tiếng của Los Angeles – Susan Burton, người đã giúp hơn 1.000 phụ nữ từng bị bỏ tù trở lại hòa nhập với xã hội, đã được Thống đốc Newsom ân xá hôm thứ 4 tuần trước.
Theo ghi nhận của The Atlantic, vào tháng 12 năm ngoái, chính quyền Tổng thống Trump diễn giải lại một hiệp định với Việt Nam mà theo đó những người tị nạn chiến tranh tới Mỹ trước 12/7/1995 – ngày hai nước cựu thù nối lại quan hệ ngoại giao – không thể bị trục xuất trở về nước. Washington cho rằng hiệp định 2008 không thể bảo vệ những di dân Việt tới Mỹ trước 1995.
Một phát ngôn nhân của ICE cho Reuters biết tính đến tháng 12/2017, có 8.600 người gốc Việt tại Mỹ bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) ban lệnh trục xuất và trong số đó có 7.821 người bị kết án hình sự.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email