Thống đốc Greg Abbott cho phép một số quán rượu được mở cửa lại có điều kiện

Thống đốc Greg Abbott vừa loan báo quyết định cho phép nhiều quán rượu tại Texas có thể được mở cửa trở lại bắt đầu từ ngày 14/10 nếu như nằm trong những tỉnh hạt có tình trạng lây nhiễm dịch Covid-19 ở mức độ thấp. Tuy nhiên, các quán rượu cũng chỉ được nhận khách hàng ở mức tối đa là 50% của sức chứa. Và mọi người vẫn phải tuân thủ theo những qui định nghiêm ngặt, như phải đeo mặt nạ khi đi đứng trong tiệm.

Nhưng chỉ vài giờ đồng hồ sau đó, bà Tỉnh trưởng Lina Hidalgo đã cho biết là Harris County vẫn chưa thể chấp nhận việc mở cửa lại vì mức độ lây nhiễm trên toàn tỉnh hạt vẫn còn ở mức cao đáng ngại. Tuy vậy, nhiều quán rượu, nhất là dọc theo đường Washington ở gần khu downtown, đã rục rịch nhộn nhịp trở lại.

Sau khi tình trạng lây nhiễm dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại hồi tháng 6 vừa qua, ông Abbott đã phải đảo ngược quyết định của mình trước đó để ban hành sắc lệnh đóng cửa trở lại các quán rượu vì đây là nơi được xem như là môi trường thuận lợi nhất khiến cho tình trạng lây nhiễm dễ bùng phát hơn. Tại nhiều thành phố lớn trên thế giới được xem là đã thành công trong việc chặn đứng đà lây nhiễm vào lúc đầu, việc cho mở cửa lại những nhà hàng và quán rượu được xem như là nguyên nhân chính khiến cho mức độ lây nhiễm tăng cao trở lại, khiến các chính quyền phải tính đến việc đóng cửa trở lại nhiều cơ sở kinh doanh. 

Trước đó, các quán rượu đã lợi dụng một khe hỡ của luật pháp để biến quán rượu thành nhà hàng bằng cách cho bán thêm thức ăn, và cộng thêm nhiều phụ phí thu nhập khác miễn sao số tiền bán được từ rượu không quá 51% tổng số thu nhập.

Nhiều chuyên gia y tế công cộng đã lo ngại việc cho mở cửa trở lại các quán rượu một cách tương đối dễ dãi này có thể khiến cho tình trạng lây nhiễm tăng cao trở lại như vài tháng trước, nhất là đối với một số giới trẻ và trung niên thường tỏ ra không lo ngại trước nguy cơ của cơn dịch bệnh.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email