Thống đốc Hoa Kỳ thăm Đài Loan

Chỉ ít lâu sau một loạt chuyến thăm Đài Loan của các phái đoàn nghị sĩ Mỹ cao cấp đã khiến Trung Quốc nổi cơn thịnh nộ và liên tục tâp trận thị uy xung quanh đảo, vào hôm 21/08/2022 lại có thêm một đoàn quan chức khác của Hoa Kỳ đến hòn đảo này. Thống đốc bang Eric Holcomb cùng một phái đoàn doanh nhân và giới chức bang Indiana đã hạ cánh xuống Đại Bắc, bắt đầu một chuyến công du được chính ông gọi là để “phát triển kinh tế”.

Trong cuộc gặp với ông Holcomb, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã trực tiếp đề cập đến các cuộc tập trận của Trung Quốc và kêu gọi các nước cùng chí hướng tiếp tục hỗ trợ Đài Loan để chống lại “sự mở rộng liên tục của chủ nghĩa độc tài toàn cầu”.

Về phần mình, ông Holcomb khẳng định Hoa Kỳ và Đài Loan “chia sẻ rất nhiều giá trị, lợi ích và mục tiêu chung” và Mỹ “sẽ tiếp tục tìm cách xây dựng quan hệ đối tác chiến lược” với Đài Loan.

Theo chương trình, phái đoàn của ông Holcomb sẽ tiếp xúc với đại diện ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan, trước khi lên đường sang Hàn Quốc vào thứ Tư 24/08.

Cùng với Hàn Quốc, Đài Loan là nơi sản xuất được loại chip máy tính nhỏ nhất và tiên tiến nhất thế giới – một mặt hàng quan trọng đối với thiết bị điện tử nhưng lại đang thiếu hụt trên thế giới.

Hoa Kỳ rất muốn khuyến khích các công ty Đài Loan xây dựng xưởng đúc chip trên đất Mỹ để đa dạng hóa chuỗi cung ứng, điều đã được tổng thống Đài Loan đề cập đến vào hôm nay khi bà cho biết là “Đài Loan sẵn sàng và có khả năng tăng cường hợp tác với các đối tác dân chủ trong việc xây dựng chuỗi cung ứng chip dân chủ bền vững”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email