Thống đốc Kemp ngăn cản các trường học ra lệnh buộc phải đeo mặt nạ

Thống đốc Brian Kemp đã chính thức ký sắc lệnh ngăn cản các trường công lập tại Georgia bắt buộc các học sinh, thầy cô và nhân viên phải đeo mặt nạ khi đến trường học, có hiệu lực từ ngày 1 tháng Sáu. Tuy nhiên nhiều khu học chính đã tỏ ra ngạc nhiên và không đồng tình với quyết định này và một Học Khu lớn cho biết là họ sẽ không tuân hành theo. Đó là Học Khu APS gồm các trường công lập tại Atlanta.
Theo lời của ông Jason Esteves là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của APS thì hiện nay họ đang có khoảng 11,000 học sinh đang ghi tên học khóa hè và họ đều mong muốn các em này vẫn tiếp tục đeo mặt nạ khi đến trường, trong số đó có những em lần đầu tiên trở lại trường học kể từ sau lần đóng cửa hồi tháng 3/2020. Ông Esteves và ban quản trị của Học Khu cho rằng biện pháp đeo mặt nạ là để bảo vệ an toàn sức khỏe cho các em học sinh cũng như thầy cô và nhân viên của nhà trường.
Thật ra sắc lệnh mới của ông Kemp chỉ có nghĩa là các Khu Học Chính từ nay không còn được quyền nói rằng việc quy định phải đeo mặt nạ là đến từ yêu cầu của văn phòng thống đốc. Phát ngôn viên của ông Kemp là Cody Hall nói rằng sắc lệnh khẩn cấp trước đây trong thời đại dịch cho phép các khu học chính thẩm quyền buộc học sinh và thầy cô phải đeo mặt nạ khi đến trường. Nhưng sắc lệnh mới đã thu hồi thẩm quyền đó vào cuối tháng Năm. Tuy nhiên ông Hall không cho biết là liệu chính quyền tiểu bang có tìm cách ngăn cản hay không việc các khu học chính tiếp tục chính sách yêu cầu phải đeo mặt nạ.
Ông Esteves nói rằng hiện nay Georgia chưa đạt được tình trạng miễn dịch cộng đồng, và chỉ có một số ít học sinh trên toàn tiểu bang đã được chích ngừa đầy đủ. Vì thế nên các em chưa được bảo vệ đầy đủ và do đó nhà trường bắt buộc phải duy trì các biện pháp nhằm ngăn cản không cho việc lây nhiễm có thể lớn mạnh.
Trên toàn nước Mỹ và tính đến cuối tháng 5, chỉ mới có khoảng 51% dân Mỹ được chích một mũi, và khoảng 41% được chích đầy đủ. Tại tiểu bang Georgia đã có khoảng 7.4 triệu liều thuốc đã được chích với hơn 3.3 triệu người được xem là chích đầy đủ. Georgia nằm trong số 10 tiểu bang tại Hoa Kỳ có tỉ lệ người được chích tệ nhất trên toàn quốc, theo như thống kê của cơ quan CDC.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email