Thống kê: Số người sống 100 tuổi đạt kỷ lục trong năm 2021

Số người Canada sống đến 100 tuổi trở lên đã đạt mức cao kỷ lục vào năm 2021.

Một số người trăm tuổi nói rằng bạn có thể làm việc gì đó cho bận tay, có một gia đình yêu thương và tận hưởng những thú vui nho nhỏ trong cuộc sống.

Số liệu mới được Cơ quan Thống kê Canada công bố cho thấy số người Canada từ 100 tuổi trở lên đã tăng từ 1.065 người trong năm 1971 lên 9.545 người trong cuộc điều tra dân số năm 2021. Hầu hết những người sống từ trăm tuổi trở lên ở Canada là phụ nữ – 7.715 người.

Sự gia tăng không thể được giải thích đơn giản bởi sự gia tăng dân số. Năm 1971, cứ 100.000 người Canada thì chỉ có 4,9 người từ 100 tuổi trở lên; vào năm 2021, tỷ lệ đó là 25,8 trên 100.000.

Laura Tamblyn Watts – người sáng lập và Giám đốc điều hành của CanAge, một tổ chức vận động cho người cao niên quốc gia – nói rằng người Canada hiện đang sống lâu hơn nhiều nhờ các liệu pháp điều trị bằng thuốc và vaccine được cải thiện, cùng với lối sống năng động hơn.

Bà nói: “Chúng ta ra ngoài nhiều hơn, chúng ta đi bộ nhiều hơn, chúng ta tập thể dục nhiều hơn và chúng ta linh hoạt hơn trong thời khóa biểu làm việc của mình”.

“Đó là một sự thay đổi lớn so với việc thực sự bị mắc kẹt trong các văn phòng và nhà máy như chúng ta đã thường sống trong những năm trước đây. Việc vận động là quan trọng”.

Bà Watts nói rằng sự cô đơn cũng rút ngắn tuổi thọ và con người ngày nay có nhiều cách để giao tiếp hơn so với những thế hệ trước. Nhưng yếu tố lớn nhất, theo bà, là sự giảm hút thuốc lá.

Mildred Leadbeater, trước đây sống ở Cape Breton, N.S., 101 tuổi, nói rằng bà mong được tổ chức sinh nhật lần thứ 102 vào tháng 6 tới đây, và bà mong đợi sẽ sống để tổ chức một sinh nhật khác sau đó.

Khi được hỏi những người trẻ hơn có thể làm gì để tiếp bước bà, bà đưa ra một số lời khuyên đơn giản: “Điều họ nên làm là, trong cuộc sống riêng tư, họ nên hạnh phúc, không phải đau khổ, mà là hạnh phúc và làm những gì họ cho là đúng. Và đừng lo lắng về điều đó”.

Thế Lai (Theo CBC)

Nhận báo giá qua email