Thông tin mâu thuẫn về tình hình Ukraine

Reuters ngày 17/2 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố sườn đông NATO nếu Nga tấn công Ukraine. Hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng tình hình ở Ukraine phải được đánh giá “hết sức nghiêm túc” vì vẫn còn nguy cơ Nga gây hấn về quân sự.

Cuộc trao đổi diễn ra trong lúc Nga thông báo các lực lượng của nước này đang rút đi sau khi kết thúc tập trận ở quân khu phía nam và phía tây gần Ukraine, với thông báo mới nhất đưa ra ngày 17/2 về việc rút các binh sĩ, thiết bị sau khi tập trận tại Crimea. Trong khi đó, phương Tây tỏ ra hoài nghi, tiếp tục lo ngại về khả năng Nga tấn công Ukraine.

Theo một giới chức cấp cao của chính phủ Mỹ, Nga vừa tăng thêm “đến 7.000 binh sĩ” gần biên giới Ukraine, trong khi thông báo của Moscow về việc rút quân là “sai sự thật”. AFP dẫn lời quan chức trên nhấn mạnh rằng Nga có thể đưa ra cớ giả để tấn công Ukraine “bất cứ lúc nào” và chỉ ra rằng dù Moscow nói muốn đạt được giải pháp ngoại giao, các hành động của họ lại cho thấy điều ngược lại.

Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc phòng Anh Jim Hockenhull cũng cho biết đã có thêm nhiều xe bọc thép, máy bay trực thăng và một bệnh viện dã chiến của Nga được di chuyển về phía biên giới Ukraine.

“Những gì Nga nói và làm là khác nhau. Chúng tôi chưa thấy bất kỳ lực lượng nào rút đi. Chúng tôi còn thấy các đơn vị quan trọng đang di chuyển về phía biên giới”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên MSNBC. Ông Mikk Marran, Tổng giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Estonia, cho biết tình báo nước này phát hiện khoảng 10 nhóm binh sĩ Nga đang tiến về biên giới Ukraine.

Ngoài ra, theo Reuters, những hình ảnh vệ tinh mới nhất của Công ty Maxar Technologies (Mỹ) cho thấy Nga rút một số thiết bị quân sự khỏi khu vực biên giới Ukraine, nhưng lại đưa các thiết bị khác đến và vẫn còn nhiều lực lượng, thiết bị tại đây.

Nhận báo giá qua email