Thông tin sức khỏe cá nhân của 7,000 bệnh nhân ở Alberta bị tiết lộ

Sở Y tế Alberta (Alberta Health Services – AHS) vừa cảnh báo thông tin sức khỏe của khoảng 7,000 bệnh nhân có thể đã bị tin tặc lấy được sau khi tài khoản Gmail của một bác sĩ gia đình đã bị chúng thâm nhập.
Trong một bản tin công bố cho báo chí hôm thứ Năm 22-8, AHS cho biết vị bác sĩ này, đang làm việc ở trung tâm chẩn đoán Richmond Road Diagnostic Centre (RRDC) ở Calgary, đã sử dụng không đúng quy định một tài khoản riêng để truyền tải các thông tin sức khỏe của các bệnh nhân của mình. Việc làm này của ông/bà ta đã vi phạm các quy định về bảo vệ quyền riêng tư của các công dân.
Cần biết, theo chính sách của AHS thì các bác sĩ và nhân viên y tế được yêu cầu phải dùng một “email an ninh/an toàn” (secure email) của AHS khi truyền tải những thông tin y tế “có thể nhận diện được” của các cá nhân, và phải “mã hóa” (encrypt, thí dụ cài password) các thông tin đó khi người nhận không có một tài khoản của AHS.
Mặc dù vậy, AHS vẫn trấn an rằng không có những chứng cứ cho thấy thông tin của những bệnh nhân bị ảnh hưởng đã bị tin tặc “tiếp cận” để dùng cho những mục đích xấu. AHS đã thông báo sự việc trên cho Văn phòng Ủy viên Thông tin và Quyền Riêng tư (Office of the Information and Privacy Commissioner – OIPC). Cảnh sát Calgary hiện cũng đang điều tra.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email