Thủ tướng Trudeau và Thủ hiến Legault gặp nhau tại Montréal

Tiếp tục chương trình gặp gỡ các thủ hiến tỉnh bang sau khi đắc cử, Thủ tướng Justin Trudeau cuối tuần qua đã gặp Thủ hiến François Legault tại văn phòng của ông Legault ở Montréal.
Ông François Legault lên tiếng ủng hộ Hiệp ước thương mại tự do Bắc Mỹ mới và kêu gọi lãnh tụ Bloc Québécois (BQ) Yves-Francois Blanchet giúp đẩy nhanh tiến trình thông qua tại Quốc hội.
Ông Blanchet đã đe dọa bỏ phiếu chống lại thỏa hiệp thương mại Bắc Mỹ do lo ngại thiệt hại cho kỹ nghệ nhôm của Québec, nhưng ông Legault cho biết thỏa hiệp này có những lợi ích quan trọng trong lãnh vực nhôm.
Sau cuộc gặp với Thủ tướng Justin Trudeau, ông Legault cho biết: “Tôi đang yêu cầu Yves-Francois Blanchet, để BQ ủng hộ thỏa hiệp, không trì hoãn công việc – không cản trở nó – để nó được thông qua nhanh chóng”.
Thỏa hiệp mới giữa Hoa Kỳ-Mexico-Canada cho thấy Mexico đồng ý với định nghĩa chặt chẽ hơn về thép Bắc Mỹ nhưng không phải nhôm, một loại trừ mà các giới chức kỹ nghệ và nghiệp đoàn cho rằng Mexico có thể trở thành cửa sau cho nhôm từ Trung Quốc.
Thủ hiến cho biết ông sẽ tiếp tục đàm phán với Hoa Kỳ và Mexico về nhôm nhưng thặng dư thương mại trị giá 20 tỉ đô la của Québec với Hoa Kỳ có nghĩa là “vì lợi ích của Québec mà thỏa hiệp này được phê chuẩn”. Ông nói: “Nó không lý tưởng, nhưng là một lợi ích”.
Ngoài ra, Legault cũng đề cập Dự luật 21 và đề nghị ông Trudeau tránh xa cuộc tranh luận về luật thế tục của tỉnh bang.
Legault cho biết, luật cấm một số nhân viên khu vực công mặc (đội, mang…) các biểu tượng tôn giáo được đa số người Québec ủng hộ và ông Trudeau nên tôn trọng ý muốn của họ.
Ông Trudeau đã không gặp gỡ các phóng viên sau cuộc họp với ông Legault. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn của Radio- Canada, ông Trudeau cho biết hai người đã có “một cuộc gặp gỡ rất tốt. Chúng tôi đồng ý rất nhiều điều”.
Ngoài cuộc gặp tay đôi giữa Trudeau và Legault, cuộc gặp thứ hai còn có thêm sự tham dự của Tổng trưởng liên chính phủ vụ, bà Chrystia Freeland của liên bang và Bộ trưởng Tư Pháp Sonia LeBel của Québec.
Chủ đề của cuộc họp là tài trợ của liên bang cho xe điện Québec và lập một tuyến đường sắt chở khách từ Quebec City đến Windsor, Ont. Québec muốn Ottawa đóng góp 60%, và tỉnh đóng góp 40%.
Legault đã được bảo đảm tài chính cho xe điện ở Québec City trước cuộc bầu cử liên bang. Bây giờ ông đề nghị các xe điện ở phía đông Montréal, Longueuil, giữa Chambly và St-Jean-sur-Richelieu, cũng như ở Gatineau.
Legault cho biết hai bà Freeland và LeBel có vẻ làm việc với nhau rất tốt và ông hy vọng có thể đạt được thỏa thuận.
Ông nói rằng chính phủ Trudeau là chính phủ cho môi trường, họ muốn giảm khí thải nhà kính,
và rất cởi mở với các dự án giao thông công cộng.
LT
(Theo Canadian Press, ipolitics.ca)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email