“Thủ đô” của raccoon ở Canada

Trong một chương trình mới phát hình, đài CBC đã có một phóng sự về raccoon ở Canada.

Trong chương trình này, bà Suzanne MacDonald, giáo sư về môn học tâm lý môi trường thiên nhiên của trường đại học York đã cho là Toronto là thủ đô, là nơi có nhiều raccoon nhất Canada.

Theo những ước tính, trung bình có 100 con raccoon sống trên 1 cây số vuông trong thành phố Toronto.

Nhiều người còn nghĩ là raccoon là biểu tượng không chính thức cho thành phố Toronto.

Những lý do khiến cho raccoon sinh sôi nẩy nở ngày càng nhiều ở Toronto là vì những lý do địa lý: Toronto hay vùng đại thủ phủ Toronto nằm cạnh đại hồ Ontario, là nơi có hệ thống sông rạch chằng chịt, thích hợp cho cuộc sống của raccoon.

Thứ nữa Toronto với nhà cửa cây cối trồng liền liền nhau, giúp cho những con raccoon có cơ hội dễ dàng từ nhà này qua nhà khác kiếm ăn.

Raccoon là những con thú ăn tạp chủng, cái gì cũng ăn từ vỏ trái cây cho đến những potato chips, cho nên chúng sống còn và sinh sản nhiều ở Toronto.

Raccoon cũng là những con thú rất tinh khôn, biết tìm cách mở những thùng chứa đồ ăn phế thải mà chính quyền thành phố Toronto đã phải chi ra 31 triệu dollars để thiết kế ra một loại thùng chứa rác, thùng chứa đồ ăn phế thải mà những con raccoon không mở được.

Sự yêu thương loài vật của dân Canada là yếu tố chính.

Cách đây khoảng 20 năm, có một con raccoon bị xe cán chết ở Toronto: dân chúng trong thành phố khóc thương tiễn đưa con raccoon này như là khóc thương một người thân: những bó hoa, những lời phân ưu được viết trong những tấm cạc, để đầy ở nơi mà con raccoon này bị xe cán chết.

Cũng mới đây, một người Việt ở thành phố Toronto phải ra tòa vì dám dùng chổi đánh đuổi một đàn raccoon làm tổ và phá hủy vườn ra của ông. Chuyện đánh những con raccoon này đã bị người hàng xóm trông thấy, báo cáo với cảnh sát và đã được báo chí làm rùm beng lên.

Như thế thì ai còn dám đánh đuổi, nói chi tới chuyện giết chúng?

Một trong những con thú khác là biểu tượng cho Canada là những con Canada Goose. Những con ngỗng trời này cũng sinh sôi nảy nở hàng hàng lớp lớp ở Canada, mà không ai dám giết chúng.

Loài ngỗng trời Canada cũng thiên di qua sinh sống ở Mỹ. Mới đây chính quyền tiểu bang Colorado đã cho phép cư dân trong tiểu bang này được quyền ăn thịt những con Canada Goose, để ngăn chận sự phá hại môi trường thiên nhiên của những con ngỗng này.

Có nhiều người Canada hiện nay lo ngại là với những thâu nhận di dân của chính quyền liên bang, chẳng còn bao lâu nữa Canada sẽ không còn đất cho người dân sinh sống?

Có lẽ trường hợp nguy hiểm và cấp bách hơn khiến người ta không còn đất sinh sống, là sự lan tràn của những loài thú vật mà Canada đã không phép giết chúng như loài chuột, loài ngỗng trời và những con raccoon!

Xem thêm

Nhận báo giá qua email