Thu gom cây thông Giáng sinh

Kể từ tuần này, Montréal sẽ bắt đầu truyền thống thu gom cây Giáng sinh trên toàn thành phố.
Nhưng thay vì đặt chúng ủ rủ bên lề đường, bạn có thể cho chúng một công dụng hữu ích hơn, đó là đặt chúng ở sân sau nhà để tạo nên một chỗ ấm cúng cho các loài chim trú ngụ qua mùa đông.
Cơ quan Bảo tồn thiên nhiên Canada nói rằng đó là một cách tuyệt vời để giúp các loài chim sống sót trong những tháng lạnh lẽo nhất trong năm.
Andrew Holland, phát ngôn viên của tổ chức bảo vệ thiên nhiên cho biết: “Chúng ta đã mất 2,9 tỉ con chim trong 50 năm qua ở Canada và Hoa Kỳ do các yếu tố khác nhau như biến đổi khí hậu và mất môi trường sống”.
Ông nói: “Bạn đã dành thời gian để dựng cây thông Giáng sinh với những đồ trang trí hoàn hảo trong phòng khách. Bây giờ, bạn có thể làm điều tương tự ở sân sau nhà của bạn”.
Holland cho biết, bằng cách dựng cây thông Giáng sinh gần nơi cho chim ăn, hoặc đặt lên cây những thực phẩm thân thiện với chim, bạn có thể cho loài chim một nơi nghỉ ngơi, ăn và sưởi ấm.
Kế hoạch này có thể không thích hợp với những người ở trong chung cư, nhưng ông nói những ai có không gian có thể biến nó thành một kế hoạch gia đình.
Ông đề nghị mọi người trong gia đình ra tay trang trí cây thông bằng những thứ như trái thông trét bơ đậu phộng hoặc các món ăn nhẹ khác bổ dưỡng và thân thiện với chim.
Ông Holland nói rằng đặt một cái cây thông ở sân sau trong vài tháng “có thể sẽ cho nhiều loài chim khác nhau cơ hội chiến đấu để sống sót”.
Ông cho biết, sau đó quá trình phân hủy của cây có thể được đẩy nhanh thông qua một vài thủ thuật đơn giản một khi thời tiết ấm lên. Ông đề nghị cắt bỏ cành cây và khoan lỗ trên thân cây.
Đối với những người không có điều kiện đặt cây thông ở sân sau, thành phố Montréal vẫn cung cấp dịch vụ đến nơi thu gom cây, bắt đầu từ ngày 8/1. Trước khi bỏ cây ra lề đường, đừng quên tháo tất cả các món trang trí ra và tránh gây trở ngại lối đi bộ hay hoạt động dọn tuyết.
Có thể tham khảo thêm website của thành phố (https://montreal.ca) để biết lịch thu gom cây thông Giáng sinh tùy theo quận. Ngoài ra, cư dân cũng có thể mang cây thông tới trung tâm sinh thái để được tái chế.
Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email