Thủ hiến Doug Ford công bố kế hoạch “mở cửa” tái hoạt động

Thủ hiến Doug Ford công bố kế hoạch mở cửa lại bao gồm ba giai đoạn vào chiều nay thứ Năm ngày 20 tháng 05, 2021 cho phép nhà hàng phục vụ ăn uống ngoài sân và các cửa hàng bán lẻ không thiết yếu sẽ mở cửa trở lại để mua sắm trực tiếp sớm nhất là vào giữa tháng 6.

Chánh phủ Ford dự định mở cửa trở lại các sân gôn và sân quần vợt vào thứ Bảy tuần này nhưng sẽ không chính thức tiến hành giai đoạn đầu tiên của kế hoạch mở cửa trở lại cho đến hai tuần sau khi 60% người lớn đủ điều kiện nhận được liều vắc xin COVID-19 đầu tiên của họ.

Tỉnh bang sẽ cho phép các cửa hàng bán lẻ không thiết yếu mở cửa trở lại với giới hạn nghiêm ngặt 15% sức chứa trong giai đoạn đầu và cũng sẽ cho phép các cuộc tụ tập ngoài trời lớn hơn một chút.

Các hoạt động thể thao ngoài trời, cắm trại trong ngày và khu cắm trại cũng sẽ được phép hoạt động trở lại trong giai đoạn đầu.

Giai đoạn thứ hai sẽ bắt đầu vào khoảng tháng Bảy và cũng gắn liền với các tiêu chuẩn tiêm chủng. Cho phép các dịch vụ chăm sóc cá nhân, chẳng hạn như tiệm cắt tóc và tiệm làm móng, mở cửa trở lại đồng thời cho phép các cuộc tụ họp nhỏ trong nhà.

Các công viên giải trí, rạp chiếu phim và địa điểm biểu diễn nhạc sống cũng sẽ được phép hoạt động trong giai đoạn hai, mặc dù không rõ họ sẽ phải tuân theo những hạn chế nào.

Trong khi đó, giai đoạn thứ ba sẽ bắt đầu vào tháng 8 và sẽ cho phép mở cửa trở lại các cơ sở tập thể dục trong nhà và nối lại các sự kiện và tụ họp trong nhà, các nguồn tin cho biết.

Thông báo của ngày hôm nay, họp báo vào 3 giờ chiều, được đưa ra sau nhiều ngày suy đoán về cách thức Ontario sẽ thực hiện để mở cửa lại nền kinh tế sau khi lệnh lưu trú hết hạn vào ngày 2 tháng 6.

Các quan chức chánh phủ trước đó đã xác nhận rằng khuôn khổ mã màu được sử dụng để áp dụng các hạn chế về sức khỏe cộng đồng trong mùa đông vừa qua sẽ bị loại bỏ và vào thứ Tư, Tổng tư vấn Sylvia Jones dường như ám chỉ rằng chánh phủ Ford sẽ thay đổi hoàn toàn “cách tiếp cận khu vực hóa” để ủng hộ chiến lược mở lại “theo từng lĩnh vực”.

“Chúng tôi đang dựa vào lời khuyên của bộ y tế và lời khuyên từ các chuyên gia khoa học, họ sẽ là những người tư vấn cho chúng tôi về thời điểm an toàn để bắt đầu mở cửa dần dần trở lại vì chúng tôi biết rằng điều đó phải được thực hiện dần dần có cơ sở.

Mặc dù Ontario vẫn chưa đạt mức thấp như mong muốn nhưng đã có ​​sự sụt giảm đáng kể trong hầu hết các chỉ số của hai tuần qua, bao gồm giảm 35% mức trung bình trong bảy ngày của các trường hợp mới, hiện ở mức 2.183.

Điều đó đã làm dấy lên một số lạc quan rằng việc mở cửa trở lại các doanh nghiệp hiện đã đóng cửa trong nhiều tháng không còn xa nữa.

Tiến sĩ Peter Juni, Giám đốc Khoa học của Ontario’s Science Advisory Table cho biết rằng tỉnh bang nên bắt đầu “cẩn thận” mở lại các sinh hoạt ngoài trời càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, ông cảnh báo chống lại việc mở cửa trở lại rộng rãi của các doanh nghiệp, ít nhất là không nên vào lúc này

Phát biểu với các phóng viên trong một cuộc họp báo vào sáng thứ Tư, thủ lảnh đảng Tự do Steven Del Duca nói rằng ông “muốn tiếp tục lạc quan” về kế hoạch mở cửa trở lại nhưng lo ngại rằng chánh phủ Ford sẽ điều hành sai cho các doanh nghiệp gặp thêm khó khăn.

Việc đưa ra kế hoạch khởi động lại nền kinh tế của Ontario được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các quan chức ở Quebec công bố kế hoạch mở cửa trở lại của họ.

Theo kế hoạch đó, Quebec sẽ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ở một số khu vực điểm nóng kể từ ngày 28 tháng 5 và cho phép ăn uống ngoài sân tại các quán bar và nhà hàng. Các phòng tập thể dục và ăn uống trong nhà sau đó sẽ mở cửa trở lại vài ngày sau vào ngày 31 tháng 5.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email