Thủ hiến Doug Ford dự kiến sẽ thông báo ngừng hoạt động kéo dài một tháng vào ngày hôm nay thứ Năm 1 tháng 4, 2021

Thủ hiến Doug Ford dự kiến ​​sẽ thông báo vào trưa nay kế hoạch của chánh phủ để đóng cửa tỉnh trong ít nhất một tháng do sự gia tăng lan tràn lây nhiễm COVID-19 và nhập viện chăm sóc đặc biệt

Theo các nguồn tin cho biết, việc đóng cửa, dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào thứ Bảy ngày 3 tháng 4, 2021 , sẽ buộc tất cả các nhà hàng trên toàn tỉnh bang đóng cửa phục vụ ăn uống trực tiếp. Các phòng tập thể dục và dịch vụ chăm sóc cá nhân cũng phải ngừng hoạt động.

Các cửa hàng thiết yếu sẽ vẫn mở với giới hạn 50% và cửa hàng bán lẻ không thiết yếu có thể hoạt động với 25%.

Động thái này được đưa ra sau khi tỷ lệ nhập viện chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện ở Ontario đạt mức cao mới trong tuần này, với ít nhất 421 bệnh nhân COVID-19 hiện đang nằm trong ICU.

Ontario cũng đã ghi nhận hơn 2.000 ca nhiễm mới trong bảy ngày liên tiếp vừa qua, với trung bình bảy ngày số ca mới là 2.316 vào thứ Tư ngày 31 tháng 3, 2021.

Việc đóng cửa có nghĩa các nhà hàng ở cả Toronto và Vùng Peel, nơi chỉ vừa mở cửa phục vụ ăn uống ngoài sân hai tuần trước, giờ sẽ bị buộc phải đóng cửa một lần nữa. Các nhà hàng sẽ chỉ được phép cung cấp đồ ăn mang đi và giao hàng trong thời gian ngừng hoạt động.

Các hạn chế mới cũng có nghĩa các hiệu cắt tóc, tiệm làm tóc và các dịch vụ chăm sóc cá nhân khác ở các khu vực vùng xám sẽ không mở cửa theo dự định vào ngày 12 tháng 4 tới đây.

Các biện pháp mới bao gồm cấm tụ tập trong nhà với những người bên ngoài thành viên của gia đình bạn và các cuộc tụ họp ngoài trời sẽ giới hạn ở năm người.

Theo các nguồn tin, đám cưới, đám tang và các dịch vụ tôn giáo khác sẽ được giới hạn ở 15% số người trong nhà thông thường.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các trường học có bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa trên toàn tỉnh hay không.

“Sẽmột thông báo chính thức nhưng tôi rất, rất lo lắng khi thấy các ca lây nhiễm tăng lên”, Ông Ford nói vào hôm qua thứ Tư ngày 31 tháng 3.

Ông Ford đã liên tục phải đối mặt với các câu hỏi về lý do tại sao ông quyết định giảm bớt các hạn chế trên khắp Ontario trong tháng này trong khi các biến thể COVID-19 có thể lan tràn nhiều hơn khiến số ca mắc bệnh cao hơn.

Đầu tháng Ba, tỉnh bang đã sửa đổi khuôn khổ mở cửa trở lại để nới lỏng ăn uống trong nhà tại các khu vực trong vùng màu cam và đỏ.

“Chúng ta đã đạt được dưới 1.000 trường hợp. Mọi thứ có vẻ tươi sáng hơn một chút”, ông nói hôm thứ Ba ngày 30 tháng 3. “Nhưng tôi sẽ không ngần ngại khóa lại mọi thứ cho đến khi chúng ta có thể bảo vệ năng lực của ICU tại các bệnh viện”.  Các bác sĩ ICU đang gióng lên hồi chuông cảnh báo ‘

Trong một tuyên bố bằng văn bản được công bố, hàng trăm bác sĩ làm việc tại các phòng chăm sóc đặc biệt của Ontario đã cảnh báo tỉnh bang về hậu quả của việc không thực hiện các biện pháp cứng rắn hiện nay.

“Những ngày và tuần tiếp theo rất quan trọng. Chúng tôi không có đủ vắc-xin trong tay để ngăn chặn sự phát triển. Chúng tôi không thể cho phép loại vi-rút này hoành hành trong dân chúng và hy vọng khả năng mở rộng của ICU và các bệnh viện dã chiến phải đủ”, tuyên bố viết .

“Chúng tôi không thể dựa vào khuôn khổ các biện pháp y tế công cộng. Vì nó không chứa các biến thể như lúc ban đầu ít lây nhiễm hơn, ít gây chết người hơn so với Làn sóng 2 và nó sẽ không đủ để bảo vệ chúng ta qua khỏi (những biến thể đáng lo ngại) trong Làn sóng 3. Các biện pháp phòng chống phải được thực hiện ngay lập tức là cần thiết ngay hôm nay để hạn chế lây truyền và ngăn ngừa những trường hợp tử vong không cần thiết tiếp tục gia tăng. Nếu các ca bệnh tiếp tục tăng theo cấp số nhân, tương lai gần sẽ không có đủ số giường  bệnh và nhân viên để đáp ứng đòi hỏi đang phải đối mặt tại các phòng ICU. Một khi quá tải, buộc long chúng tôi phải phân loại những người bệnh nặng hay nhẹ để quyết định xem ai được chăm sóc ICU và có cơ hội sống sót, và ai được chăm sóc giảm nhẹ sẽ dễ đối mặt chết chóc”.

“Với tư cách là các bác sĩ của ICU, chúng tôi là tuyến phòng thủ cuối cùng, và chúng tôi đang gióng lên hồi chuông cảnh báo. Xin hãy nghe điều đó. Chúng tôi khẩn cầu các bạn hành động ngay bây giờ”.

Ông Ford sẽ có tuyên bố  tại một cuộc họp báo lúc 1:30 PM trưa nay cùng với Bộ trưởng Y tế Christine Elliott, Giám đốc Y tế của Bộ Y tế, Tiến sĩ David Williams và Tiến sĩ Adalsteinn Brown, đồng chủ tịch của Bàn tư vấn Khoa học COVID-19 của Ontario.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email