Thủ hiến Doug Ford thú nhận, tỉnh bang Ontario bị thua trong cuộc chiến chống covid

Toronto: Trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày thứ sáu 16 tháng 4 ở nghị viện tỉnh bang Ontario, thủ hiến Doug Ford thú nhận là tỉnh bang đã thua cuộc trong cuộc chiến chống covid, khi số người nhiễm covid trong ngày thứ năm trước đó đã lên đến mức cao nhất trong một ngày ở tỉnh bang Ontario, kể từ khi có đại dịch cho đến nay.
Đồng thời thủ hiến Ford cũng ban hành những giới hạn mới nhằm ngăn cản sự lan tràn của loài covid.
– Chính quyền tỉnh bang cho gia hạn tình trạng khẩn cấp và buộc cư dân phải ở trong nhà, tử thủ tại gia thêm 2 tuần nữa, cho đến ngày 20 tháng 5.
-Các môn thể thao ngoài trời như bóng rổ, gôn, quần vợt đều bị cấm.
-Các sân chơi cho trẻ em ở trong các công viên cũng sẽ bị đóng cửa từ ngày 17 tháng 4.
-Người ta không thể tụ tập gặp bạn bè ngoài trời, trừ trường hợp những người sống có 1 mình, có thể gặp 1 người bạn khác trong thời gian lệnh phong tỏa còn hiệu lực.
-Các công trình xây cất, không phải là xây cất những kiến trúc cần thiết, sẽ phải tạm ngừng.
– Tối đa 10 người được đến những nơi thờ phượng như nhà thờ, đền chùa..
-Các tiệm bách hóa gọi là Big Box như Home Depot, Canadian Tire chỉ có thể cho vào tiệm cùng 1 lúc 25 phần trăm số khách hàng mà tiệm này có thể chứa.
-Bắt đầu từ ngày thứ hai 19 tháng 4, cảnh sát tỉnh bang Ontario sẽ đặt trạm canh trên những con đường dẫn đến biên giới các tỉnh bang Manitoba và Quebec, và chỉ cho những người từ hai tỉnh bang này qua lại nếu là những người làm những công việc cần thiết.
Cũng trong hôm thừ sáu, bà Sylvia Jones, bộ trưởng an ninh công cộng tỉnh bang Ontario nói là các nhân viên cảnh sát có quyền chặn xe hay chặn những người đang đi bộ, để hỏi lý do tại sao người này hay xe kia lại ra khỏi nhà?
Tuy nhiên phát ngôn viên của sở cảnh sát thành phố Waterloo nói là cơ quan cảnh sát này sẽ không chặn xe hay chặn người, mà thay vào đó tìm cách thông tin và phổ biến các lệnh cấm và yêu cầu cư dân thành phố tuân theo.
Theo các ước tính theo những mô hình được vạch sẵn, các chuyên gia y tế cho là để ngăn chận trận đại dịch đang hoành hoành ở làn sóng thứ ba, tỉnh bang Ontario phải cho lệnh tử thủ tại gia ít ra là 6 tuần, và gia tăng những nỗ lực chủng ngừa covid cho cư dân.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email