Thủ hiến Doug Ford thừa nhận đã “phạm sai lầm” sau khi ban hành các hạn chế mới vào tuần trước

Thủ hiến Doug Ford thừa nhận đã “phạm sai lầm” sau khi ban hành các hạn chế mới vào tuần trước, cho phép cảnh sát quyền hạn đặc biệt để có thể ngăn chặn những người đang đi lại bên ngoài trong đại dịch COVID-19.

Ông Ford đã tổ chức một cuộc họp báo tại Etobicoke hôm nay thứ Năm ngày 22 tháng 4, 2021, ông đang tự nguyện cách ly mặc dù đã có kết quả âm tính với vi rút khi có một nhân viên trong văn phòng của ông có kết quả dương tính với COVID-19 vào hồi đầu tuần này,

Ông Ford nói: “chúng tôi đã sai” khi ban hành các biện pháp mới để giảm sự lây truyền coronavirus, trong bối cảnh đợt thứ ba của đại dịch. Chúng tôi đã tiến hành nhanh chóng để đưa ra các biện pháp nhằm giảm thiểu sự di chuyển, đi lại. Nhưng chúng tôi đã đi quá nhanh. Và tôi biết rằng một số biện pháp đó, đặc biệt là xung quanh việc thực thi đã đi quá xa. Nói một cách đơn giản, chúng tôi đã sai. Chúng tôi đã mắc sai lầm.

Ontario đã đưa ra các hạn chế vào hôm thứ Sáu ngày 16 tháng 4 để hạn chế sự lây lan của vi rút chết người vì các ca nhiễm cũng như nhập viện hàng ngày đang gia tăng.

Một trong những biện pháp mới bao gồm quyền cho cảnh sát dừng xe hợp pháp, các cá nhân trên đường phố hoặc trong các phương tiện giao thông để hỏi lý do tại sao họ ra bên ngoài nhà của họ.

Tuy nhiên, ngay sau khi các biện pháp mới được công bố và bị nhiều chỉ trích, các sở cảnh sát trên toàn tỉnh bang đã nhanh chóng đưa ra tuyên bố rằng họ sẽ không dừng xe một cách ngẫu nhiên.

Ngay hôm sau, chánh phủ đã sửa đổi quyền hạn của cảnh sát để cho phép họ chỉ ngăn chặn các cá nhân nếu họ bị nghi ngờ tham gia vào một sự kiện nào đó hoặc tổ chức tụ tập xã hội.

Hôm nay Ông Ford thừa nhận rằng ban hành quyền lực cảnh sát “đã khiến rất nhiều người tức giận và khó chịu.” Ông đã xúc động khi nói: Một lần nữa, tôi xin lỗi và tôi xin lỗi tất cả các bạn ”

Bên cạnh đó là công bố cùng vào ngày thứ Sáu – đóng cửa các khu hoạt động giải trí ngoài trời của trẻ em – cũng đã được sửa đổi vào thứ Bảy cho phép các sân chơi mở cửa trở lại, tuy nhiên các hoạt động khác như sân gôn và sân bóng rổ vẫn đóng cửa.

Đồng thời ông cũng cho biết chánh phủ đang thảo luận chương trình nghỉ bệnh được trả lương một cách ‘tốt nhất’

Các phóng viên đã thúc ép đặt câu hỏi cho ông Ford về vấn đề nghỉ bệnh được trả lương do tỉnh bang tài trợ khi các quan chức y tế tiếp tục nói rằng việc lây truyền vi rút đang gia tăng trong các môi trường tụ tập đông người và nơi làm việc.

Ông Ford cho biết chính phủ đang “bàn thảo các giải pháp” và có kế hoạch thực hiện “chương trình tốt nhất trên toàn Bắc Mỹ”.

“… Chúng tôi sẽ tự mình hành động. Và chúng tôi sẽ có chương trình tốt nhất mà bất cứ nơi nào trên Bắc Mỹ cũng không có. ”

Chánh phủ ngày càng bị chỉ trích vì không thực hiện chương trình ngày nghỉ bệnh có lương của riêng tỉnh bang mình, khi hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ontario đang phải vật lộn để chống lại COVID-19.

Chánh phủ đã nhấn mạnh trong nhiều tháng vừa qua sẽ là thừa thải vì nếu cho ra quyết định ​​nghỉ bệnh có lương của riêng tỉnh bang trong khi người lao động có đủ điều kiện để nhận các khoản thanh toán thông qua Canada Recovery and Sickness Benefit (CRSB)

Chương trình liên bang cung cấp cho người lao động bị bệnh tối đa 500 đô la mỗi tuần nhưng yêu cầu của họ không được trả lương cho đến khi đơn của họ được chấp thuận.

Chánh phủ của ông đang dựa vào Ottawa để tăng cường chương trình trong ngân sách mới nhất vừa công bố vào thứ Hai ngày 19 tháng 4, tuy nhiên không có thay đổi nào được thực hiện đối với CRSB.

Ông Ford không cho biết khi nào chánh phủ sẽ đưa ra thông báo chính thức về việc nghỉ bệnh có lương.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email