Thủ hiến Ford: Ontario sẽ không ban hành thêm những ngăn cấm vì Covid

Tuyên bố trong cuộc họp báo hôm thứ Ba 15 tháng 2, Thủ hiến Doug Ford cho biết đã nói đủ về việc phải có chứng thư chủng ngừa covid, cũng như về các biện pháp ngăn cấm đại dịch và sẽ không nói thêm về chuyện này nữa.

Thủ hiến Ford và bác sĩ Kieran Moore, Giám đốc Y tế công cộng Ontario, cho biết là cư dân trong tỉnh bang sẽ không còn phải xuất trình chứng thư chủng ngừa nữa khi vào một số địa điểm công cộng, kể từ ngày 1 tháng 3 sắp đến.

Dường như chính quyền tỉnh bang Ontario cũng như cư dân trong tỉnh bang đã quá mệt mỏi về những ngăn ngừa đại dịch, sau hai năm nỗ lực, và bây giờ theo như lời của Thủ hiến Ford là chúng ta sẽ phải tìm cách sống chung với Covid.

Số người đi chủng ngừa Covid đã giảm, sau khi gần 89 phần trăm cư dân Ontario đã được chủng ngừa 1 mũi Covid.

Thủ hiến Ford cũng nghi ngờ khả năng hiệu nghiệm của mũi chủng ngừa bổ sung. Ông nói là cho dù chúng ta chủng ngừa covid đến 10 mũi đi chăng nữa, chúng ta vẫn có nguy cơ bị nhiễm Covid.

Trong khi theo bác sĩ Issac Bogoch của hệ thống bệnh viện thành phố Toronto thì phải chủng ngừa mũi bổ sung mới có hiệu quả 60 phần trăm giúp ngăn ngừa bị nhiễm Covid, thành ra chứng thư chủng ngừa chỉ cần có 2 mũi sẽ chẳng có giá trị: hoặc phải gia tăng lên 3 mũi chủng hay hủy bỏ chứng thư chủng ngừa.