Thủ hiến Horgan hứa sẽ cùng làm việc với các đảng phái khác sau khi thắng lớn

Thủ hiến John Horgan cho biết chính phủ Đảng Tân Dân Chủ của ông luôn sẵn sàng khám phá những ý tưởng mới có thể giúp định hình British Columbia bất kể nguồn gốc chính trị hoặc địa lý của họ.

B.C. theo sau New Brunswick vào Thứ Bảy 24/10, trở thành tỉnh bang thứ hai tổ chức bầu cử trong đại dịch COVID-19. Các cử tri ở Saskatchewan đi bỏ phiếu vào Thứ Hai.

Ông Horgan nói hôm Chủ Nhật là chiến thắng trong cuộc bầu cử của NDP ở B.C. sẽ chứng kiến ​​một chính phủ được hướng dẫn bởi những ý tưởng mạnh mẽ chứ không phải chính trị.

Ông nói trong cuộc họp báo đầu tiên của ông sau kết quả bầu cử: “Tôi sẽ lắng nghe theo những ý kiến tốt dù chúng đến từ đâu. Tôi không quan tâm ý tưởng đến từ đâu, nếu nó hợp lý chúng tôi sẽ thực hiện nó. Đó là cách tôi sẽ tiếp cận khi làm việc với tất cả các thành viên của cơ quan lập pháp”.

Hơn 500.000 phiếu bầu gửi qua thư và 75.000 phiếu bầu vắng mặt vẫn phải được đếm. Nhưng kết quả vào đêm bầu cử đã mang lại cho NDP 53 ghế, B.C. Đảng Tự Do 27 ghế, và Đảng Xanh 3 ghế. Kết quả ở bốn đơn vị bầu cử vẫn chưa được quyết định.

Cả hai lãnh tụ Đảng Tự Do Andrew Wilkinson và Đảng Xanh Sonia Furstenau đều không tổ chức các cuộc họp báo vào Chủ Nhật. Ông Wilkinson đã không trả lời câu hỏi vào tối Thứ Bảy sau khi đưa ra tuyên bố không thừa nhận thất bại và kêu gọi mọi người hãy kiên nhẫn chờ đợi kết quả kiểm phiếu cuối cùng. Vào Chủ Nhật, ông Wilkinson đã gửi một tuyên bố trên Twitter rằng ông đã nói chuyện với ông Horgan qua điện thoại và chúc mừng.

Kết quả cho thấy một tỉnh bang bị chia cắt về mặt địa lý với chiến thắng của Đảng Tự Do ở nhiều vùng nông thôn, và NDP chủ yếu giành chiến thắng ở khu vực thành thị, một sự phân chia mà ông Horgan cũng thừa nhận.

Ông Horgan cho biết bây giờ có một chính phủ đa số mà ông dự định dành nhiều thời gian hơn bên ngoài cơ quan lập pháp để gặp gỡ mọi người trên khắp B.C. Ông nói: “Tôi muốn có kết quả tốt hơn ở vùng nông thôn B.C. Rõ ràng là tôi sẽ phải làm thêm một số công việc để đến được với những cộng đồng đó. Rõ ràng, có một chính phủ đa số sẽ cho phép tôi ra khỏi Victoria”.

Các chuyên gia chính trị cho biết chiến thắng trong cuộc bầu cử của ông Horgan nghiêng về cách chính phủ xử trí hiệu quả đại dịch Covid-19, phần lớn liên quan đến việc để cho bác sĩ Bonnie Henry quyết định về y tế của tỉnh bang.

Giáo sư Kim Speers, một chuyên gia chính trị Canada tại Đại học Victoria, cho biết dân chúng có xu hướng bỏ phiếu cho chính phủ đương nhiệm nếu họ đã xử lý đại dịch có hiệu quả. Bà nói kết quả bầu cử dường như dự báo những ngày tươi sáng hơn cho Đảng Xanh mặc dù đảng này chỉ giành được ba ghế. Đảng Tự Do đã mất hơn một chục ghế và đang trải qua một thời kỳ hỗn loạn với tương lai của lãnh đạo Andrew Wilkinson chưa biết về đâu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email