Thủ hiến Legault công bố nội các 30 thành viên

Thủ hiến Québec François Legault tuần qua đã trình diện nội các mới mở rộng, một sự kết hợp gồm các bộ trưởng kỳ cựu của nhiệm kỳ trước và một số thành viên mới được bầu, bao gồm cả bộ trưởng người bản địa đầu tiên của tỉnh bang.

Ông Legault có nhiều cái tên để lựa chọn sau khi đảng CAQ của ông giành được 90 trong số 125 ghế của cơ quan lập pháp trong cuộc bầu cử ngày 3/10, nhưng ông nói rằng điều đó không làm cho ông dễ dàng hơn trong việc thành lập nội các.

Hai phần ba trong số 30 chức vụ trong nội các được giao cho các bộ trưởng cũ, với 9 thành viên mới được bầu.

Trong số những cái tên quan trọng từ nội các cũ có Christian Dubé giữ Bộ Y tế, Pierre Fitzgibbon giữ Bộ Kinh tế và Năng lượng, Eric Girard giữ Bộ Tài chính và Geneviève Guilbault, đảm nhận Giao thông Vận tải đồng thời vẫn tiếp tục giữ chức vụ phó thủ hiến.

Jean Boulet vẫn tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Lao động nhưng mất các chức vụ khác, bao gồm cả Nhập cư, sau khi bị chỉ trích nặng nề vì cho rằng 80% người nhập cư không làm việc. Legault đã nói rằng Boulet không thích hợp để trở lại làm Bộ trưởng Nhập cư, và phần vụ này nay được giao cho người mới là bà Christine Frechette.

Những người mới tham gia nội các khác bao gồm Kateri Champagne Jourdain, người phụ nữ Bản địa đầu tiên được bầu vào quốc hội, làm Bộ trưởng Việc làm, và cựu bộ trưởng nội các Parti Québécois Bernard Drainville phụ trách Bộ Giáo dục.

Sau lễ tuyên thệ, ông Legault nói các lãnh vực giáo dục, y tế và kinh tế là những ưu tiên cho nhiệm kỳ sắp tới. Legault cũng cho biết ông sẽ chủ tọa một ủy ban đặc biệt về việc chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch. Ông muốn tham khảo ý kiến ​​của các đảng đối lập và các nhóm môi trường về việc chuyển đổi.

Ông Legault cũng nói bằng tiếng Anh với những người Québec nói tiếng Anh rằng bảo tồn tiếng Pháp là công việc của mọi người trong tỉnh bang. Ông đã bổ nhiệm Girard, Bộ trưởng Tài chính, kiêm nhiệm Bộ trưởng cho những người Québec nói tiếng Anh.

Nội các mới gồm 16 nam và 14 nữ, không kể thủ hiến. Ông Legault trước đây đã nói mục tiêu của ông là có một nội các bao gồm từ 40 đến 60% phụ nữ. Vào năm 2018, ông Legault đã công bố một nội các gồm 26 thành viên và đạt được sự bình đẳng nam-nữ trong khoảng ba tháng trước khi cải tổ nội các.

LT (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email