Thủ hiến Legault thúc giục dân Québec tải ứng dụng “Alerte COVID”

Sau nhiều tuần lễ đắn đo, Québec hôm Hai 5/10 thông báo áp dụng một ứng dụng của liên bang có thể báo cho người dùng biết về việc phơi nhiễm Covid.

Thủ hiến François Legault thúc giục dân Québec tải ứng dụng “Alerte COVID” (COVID Alert). Ông nói: “Nó an toàn và là một cách để giảm sự lây nhiễm, để cuối cùng có ít người bị nhiễm bệnh hơn”.

Ông nói rằng ứng dụng này là một công cụ bổ sung để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus. Ông cho biết ứng dụng sẽ chỉ hữu ích nếu nhiều người Québec cài đặt nó trên điện thoại thông minh.

“Alerte COVID” được phát triển bởi chính phủ liên bang. Nó sử dụng công nghệ Bluetooth để gửi cho người dùng cảnh báo khi họ tiếp xúc gần và lâu với người có kết quả xét nghiệm dương tính với căn bệnh này.

Trang web của Québec giải thích rằng ứng dụng “Alerte COVID” sẽ:

-Thông báo cho bạn nếu bạn đã tiếp xúc với người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID;

-Cung cấp thông tin liên quan về các bước cần thực hiện sau khi bạn nhận được thông báo phơi nhiễm;

-Thông báo cho những người sử dụng khác khi họ ở gần một người đã báo cáo xét nghiệm dương tính với COVID thông qua ứng dụng, ẩn danh và không chia sẻ thông tin cá nhân.

Chính quyền Québec đã chần chừ cung cấp ứng dụng sau một số tỉnh bang khác, viện lý do lo lắng về khả năng vi phạm quyền riêng tư của người dùng.
Ông Legault nói: “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng không có rủi ro nào đối với dữ liệu cá nhân của người dùng. Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng ứng dụng này an toàn. Y tế công cộng, chính phủ và cả những người bạn tiếp xúc đều không thể biết bạn đã ở đâu hoặc bạn đã gặp ai”.

Các tỉnh bang Ontario, Manitoba, Saskatchewan, New Brunswick và Newfoundland & Labrador đã sử dụng Alerte COVID, với gần ba triệu người đã tải xuống.

LT (Tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email