Thu hồi thuốc trợ ngủ U-Dream được B.C. sản xuất

Biotrade Canada – công ty có trụ sở ở B.C., chuyên sản xuất loại thuốc trợ ngũ gốc dược thảo với thương hiệu là U-Dream – hồi tuần trước xác nhận đã ngừng phân phối và đang cho thu hồi loại thuốc này khỏi các quầy kệ trong các tiệm thuốc tây và cửa hàng, sau khi bộ y tế Canada (Health Canada) phát giác những “dấu vết của một phân tử tương tự với một loại thuốc bán theo toa” ở trong một vài mẻ thuốc.
Theo công ty này thì Health Canada có gửi cho họ một tường trình vào ngày 21-11, nêu ra những lo ngại về…“các dấu vết của một chất không được xác định”, được tìm thấy trong sản phẩm của công ty. Biotrade Canada sau đó đã đề nghi những người dùng nên ngừng sử dụng sản phẩm của mình ngay lập tức cho đến khi có thông báo thêm. Để phòng ngừa, họ cũng đã thông báo với các đại lý bán lẻ, yêu cầu lấy thuốc này xuống khỏi các quầy kệ trong các cửa hàng.
Cần nhắc lại, hôm thứ Năm 19-12, Health Canada có nói với Biotrade Canada rằng họ đã tìm thấy tạp chất zopiclone 22, một loại tương tự với zopiclone – tức thuốc trợ ngủ được bán theo toa bác sĩ, trong một vài mẻ U-Dream. Tuy nhiên, Biotrade Canada nói Health Canada chưa nói rõ liệu phân tử này có đặt ra bất kỳ rủi ro nào hay không, hoặc liệu nguồn gốc của nó là tự nhiên hay được sản xuất. Họ nói vẫn chưa có bất cứ trường hợp mắc bệnh nào được xác định liên quan đến dược phẩm của mình.
Cần biết, U-Dream hiện đang được tiếp thị là…“công thức ngủ tự nhiên”, kết hợp các thảo dược phương đông truyền thống với y học dược thảo phương tây tiên tiến nhất hiện nay. Các thành phần thuốc được quảng cáo bao gồm hoa lạc tiên (passionflower), L-tryptophan, và curcumin.
Cho đến nay, Health Canada vẫn chưa đưa ra một thông báo nào với công chúng. Tuy nhiên, Cơ quan Kiểm soát Thực và Dược phẩm Hoa kỳ (U.S. Food & Drug Administration) có đưa ra một thông báo hôm 18-12, cho biết kết quả phân tích xét nghiệm U-Dream của riêng họ đã phát giác một chất…“có cấu trúc tương tự” với eszopiclone (thành phần chủ yếu trong loại thuốc ngủ bán theo toa Lunesta) và zopiclone, là loại vẫn chưa được FDA chấp thuận. FDA sau đó cảnh báo 2 thuốc đó được biết đã gây ra tình trạng lái xe “impaired driving” vào ngày hôm sau, cũng như các triệu chứng “khô miệng, nhức đầu, chóng mặt, buồn ngủ, mất trí nhớ, những ý nghĩ và hành vi bất thường”. Trái lại, một phát ngôn viên cho Biotrade Canada thì nhấn mạnh rằng tạp chất zopiclone impurity 22 là một chất khác, và Health Canada vẫn chưa nói rõ nó có thể đặt ra những rủi ro gì.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email