Thủ lãnh Al Qaeda bị bắn chết

Hoa Thịnh Đốn: Trong hôm thứ hai ngày 1 tháng 8, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden loan báo là thủ lãnh của nhóm khủng bố Al Qaeda, Ayman al Zawahiri đã chết vì trúng hỏa tiễn bắn đi từ máy bay không người lái của cơ quan tình báo Mỹ, tại thành phố Kabul, xứ Afghanistan.
Al Zawahiri nguyên là phụ tá cho Osama Bin Laden của nhóm khủng bố Al Qaeda, khi nhóm này đã cướp máy bay dân sự làm vũ khí, đâm vào những cao ốc ở Hoa Kỳ diễn ra vào ngày 11 tháng 9 năm 2001 và đã gây tử thương cho hơn 3 ngàn người Mỹ.
Al Zawahiri năm nay 71 tuổi, đang đứng hóng gió trên sân thượng căn nhà mà hắn trú ẩn trong thành phố Kabul vào lúc 6 giờ sáng hôm thứ sáu 29 tháng 7, thì bị một máy bay không người lái của cơ quan tình báo Mỹ, bắn hai hỏa tiễn loại nhỏ trên sân thượng và tên thủ lãnh này đã chết ngay lập tức, nhưng vợ, con gái và những đứa cháu ở trong nhà vô sự.
Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã tìm kiếm tên thủ lãnh này từ 21 năm qua, và cách đây chừng 6 tháng thì biết tin là al Zawahiri đã đến ẩn trốn ở một căn nhà trong khu thượng lưu của thành phố Kabul. Căn nhà đó là của một viên chức cao cấp trong chính quyền Taliban.
Trong vòng 6 tháng qua, các nhân viên tình báo Hoa Kỳ theo dõi và tìm cách giết tên thủ lãnh nhưng không muốn phá hủy căn nhà hay giết lây những người khác.
Qua nhiều tháng trời theo dõi thì các nhân viên tình báo biết là al Zawahiri hay lên ngắm cảnh trên sân thượng vào buổi sáng sớm, sau khi hắn đọc kinh lần thứ nhì.
Tổng thống Biden chuẩn y việc giết tên thủ lãnh này và cái chết của hắn đã đến sau đó.
Theo tổng thống Biden thì không những hắn là người chủ chốt trong việc thiết lập kế hoạch tấn công 9/11 mà còn là kẻ thiết kế vụ nổ bom ở tòa đại sứ Mỹ ở Kenya và Tanzania vào năm 1998 và vụ đặt bom phá khu trục hạm USS Cole của hải quân Hoa Kỳ vào năm 2000.
Chính quyền Hoa Kỳ đã treo giá 25 triệu Mỹ kim cho ai cung cấp tin tức, giúp việc bắt giữ tên khủng bố này.
Tuy nhiên theo nhận xét của nhiều chuyên gia quân sự thì nếu có giết tên al Zawahiri thì sẽ có những tên khủng bố khác sẽ đứng ra lãnh đạo nhóm khủng bố cuồng tín này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email