Thử nghiệm nhanh COVID-19 ở các nhà chăm sóc dài hạn B.C. hiệu quả

Với các biến thể mới của COVID-19 đang lưu hành, các chuyên gia tại Đại học Simon Fraser đang thúc giục thử nghiệm nhanh chóng cho tất cả khách thăm viếng và nhân viên tại các nhà chăm sóc dài hạn. Họ cho biết việc lập mô hình cho thấy điều này sẽ làm giảm đáng kể sự lây truyền và bùng phát.

Trong khi tất cả những người sống và làm việc tại các nhà chăm sóc dài hạn của tỉnh bang đều được tiêm thuốc chủng ngừa, các nhà nghiên cứu cho biết xét nghiệm là một công cụ mà tỉnh bang nên đặc biệt sử dụng để xác định các trường hợp không có triệu chứng.

Theo Paul Tupper, giáo sư toán học, việc lập mô hình cho thấy việc kiểm tra nhanh tất cả khách truy cập có thể làm giảm mức độ phơi nhiễm từ họ tới 90%.

Ông Tupper nói: “Những gì chúng tôi cho thấy là thử nghiệm nhanh được sử dụng với nhân viên và khách thăm có thể rất hiệu quả trong việc giảm thiểu số vụ bùng phát hoặc số lượng lây truyền tại các nhà chăm sóc dài hạn. Hầu hết những người bị COVID đều có các triệu chứng, nhưng cũng có khoảng 20%  số người không có triệu chứng nào. Ngoài ra, cũng có một thực tế không may là ngay cả những người phát triển các triệu chứng, phải từ một đến ba ngày sau họ mới biết họ đã bị lây nhiễm. Điều đang xảy ra là những người không có triệu chứng đang được chăm sóc dài hạn và sau đó họ sẽ truyền COVID”.

Ông Tupper cho biết việc lập mô hình cho thấy nhân viên xét nghiệm thay vì sàng lọc các triệu chứng của họ có thể dẫn đến giảm 45 đến 55% số vụ bùng phát bắt nguồn từ các ca bệnh giữa các nhân viên. Theo ông, nghiên cứu cho thấy các thử nghiệm này có hiệu quả cao.

Mối quan tâm về việc làm thế nào để ngăn chặn vi rút không được chăm sóc lâu dài đã tăng lên khi phát hiện ra nhiều biến thể lây truyền hơn. Ông Tupper nói “Những biến thể mới này, chúng là một tin rất xấu. Chúng sẽ dễ lây lan hơn, tỷ lệ COVID trong cộng đồng sẽ cao hơn. Và điều đó có nghĩa là nhiều khả năng mọi người sẽ đưa COVID vào các nhà chăm sóc dài hạn. Nếu có một trường hợp COVID trong quá trình chăm sóc dài hạn và đó là một trong những giống dễ lây nhiễm hơn, thì điều đó có nghĩa là nó sẽ lây lan dễ dàng hơn”.

 

 

Bệnh viện Kamloops khai triển màn hình nhỏ để bệnh nhân và y tá giao tiếp giữa lúc dịch bệnh bùng phát

Trong khi đang chịu đựng một đợt bùng phát COVID-19 khác, một bệnh viện ở Kamloops, B.C. đã trang bị màn hình cỡ nhỏ để bệnh nhân giao tiếp với y tá vì những người này thường bận rộn không thể túc trực chăm sóc bệnh nhân suốt ngày đêm.

Heidi Coleman, Giám đốc điều hành của bệnh viện Royal Inland Hospital Foundation, cho biết bà đã mua một tá thiết bị video tại một cửa hàng địa phương bằng tiền của một nhà tài trợ vào hôm Thứ Ba 26/1. Các màn hình đã được lắp đặt trong khu phẫu thuật, nơi bùng phát dịch bệnh, cũng như khu Chăm sóc Nguy kịch Đặc biệt (ICU).

Bà Coleman nói các màn hình tương đối rẻ tiền sẽ giúp mọi người nói chuyện liên lạc với nhau từ các phòng khác nhau, trong khi y tá có thể sử dụng chức năng video để kiểm tra bệnh nhân của họ mà không cần phải trang bị thêm thiết bị bảo vệ cá nhân. Bà nói “Sẽ thật là nhẹ nhõm khi họ (y tá) có sự lựa chọn nếu không thể đến gặp bệnh nhân để nói chuyện trực tiếp thì họ vẫn có thể liên lạc theo dõi từ nơi khác và tự bảo vệ mình.

Coleman nói rằng bà không lo bệnh nhân sẽ phàn nàn về việc bị các chuyên gia y tế bỏ rơi. Bà nói “Tôi nghĩ họ sẽ cảm thấy đang được ai đó để mắt xem chừng, giống như con cái luôn luôn được cha mẹ quan sát vậy. Họ sẽ cảm thấy họ có thêm sự an toàn vì luôn có y tá để mắt đến họ.”

Hôm Thứ Hai, Cơ quan Y tế Nội địa cho biết đến nay đã có hai mươi bệnh nhân và 28 nhân viên của bệnh viện Royal Inland Hospital có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19.

Các bệnh viện ở các vùng khác của Canada, chẳng hạn như Bệnh viện St. Joseph ở Hamilton, Ont., đã thực hiện động thái tương tự vào đầu đại dịch năm ngoái.

Bà Coleman cho biết Bệnh viện Royal Inland Hospital  không muốn dựa vào việc mọi người quyên góp thiết bị cũ của họ. Bà nói “Tôi chỉ không muốn mọi người phải lục lọi đống đồ cũ dưới tầng hầm của họ để tìm chiếc màn hình cũ đó.” Bà cho biết Bệnh viện đang xin tài trợ để mua thêm các màn hình nhỏ.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email