Thử nghiệm thành công “drone” giao thuốc tây

Lần đầu tiên ở Canada, một tiệm bán lẻ thuốc tây mở ở Vancouver trong thập niên 1940 đang thử nghiệm một phương pháp mới để giao thuốc bán theo toa bằng cách dùng “drone”, tức là thiết bị bay được điều khiển từ mặt đất.
Đây là kết quả của sự hợp tác giữa Bưu chính Canada (Canada Post), hệ thống tiệm thuốc tây London Drugs và InDro Robotics – một công ty rô bô.
Phương pháp giao hàng này đang được quảng bá như một giải pháp đổi mới nhằm đưa những thuốc rất cần thiết cho các bênh nhân ở những vùng xa xôi. Hôm thử nghiệm 19-8, một chiếc drone như vậy đã chở đầy những thuốc bán theo toa đến Đảo Salt Spring của B.C. Các thuốc được chở là EpiPen (chứa epinephrine) và thuốc xịt Narcan. Chúng được vận chuyển trong một khoảng cách 6 cây số trên sông biển từ Duncan đến Country Grocer trên đảo Salt Spring tổng cộng mất 11 phút. Trong một thử nghiệm khác, một drone thậm chí đã giao thuốc đến tận nhà của một bệnh nhân.
Cần biết, để điều khiển những “chuyến bay” sử dụng drones, người ta cần phải có một giấy phép đặc biệt bởi vì “hoa tiêu” (thực tế chỉ điều khiển nó từ mặt đất) thực sự không thể nhìn thấy nó. Đây là một phần của chương trình thử nghiệm mà công ty nói trên hy vọng sẽ dẫn đến kết quả là sẽ có một cách thức mới nhằm phục vụ những khách hàng có thể không sống gần các tiệm thuốc. Các drone sẽ không vận chuyển ma túy narcotics, nhưng có thể sẽ chở các thuốc trị huyết áp, hoặc các thuốc giải độc khẩn cấp cho những trường hợp sử dụng á phiện quá liều.
Jaime Gomes, giám đốc dự án cho Canada Post, viết cho Đài CBC khẳng định đây là một trong những phương pháp đổi mới mà Canada Post sẽ tiếp tục thực hiện nhằm tăng cường phục vụ dân chúng Canada dù họ có sống ở đâu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email