Thủ phạm kéo lê xác nạn nhân da đen James Byrd Jr. đã bị xử tử

James Byrd Jr.

Người đàn ông da trắng thủ phạm của một trong những vụ án mạng vì hận thù sắc tộc gây kinh hoàng nhất trên toàn quốc đã vừa bị xử tử tại nhà tù Huntsville vào tuần qua. John William King, 44 tuổi, đã bị tiêm thuốc độc theo án lệnh tử hình vào tối thứ Tư vừa qua sau khi các toà án tối cao cấp tiểu bang và liên bang đều bác bỏ đơn xin hoãn lệnh xử tử.
Bà Clara Taylor là chị của nạn nhân là ông James Byrd Jr. đã phát biểu: “Hôm nay chúng ta chứng kiến việc xử tử hình một cách êm thắm và trang trọng của ông John King về cái tội giết chết một cách dã man, tàn bạo và vô nhân đạo với ông James, đúng như là một vụ treo cổ giữa thời đại mới.”
Ông Billy Rowles, Cảnh sát Trưởng của Jasper County là nơi đã diễn ra vụ án mạng này vào ngày 7 tháng 6/1998, nói rằng ông đã chờ đợi ngày này từ lâu kể từ sau khi ông King và hai tòng phạm là Russell Brewer và Shawn Allen Berry đã bị kết án về tội cố sát với trường hợp gia trọng này.
Ông King là người đầu tiên trong 3 người thuộc nhóm dân da trắng có tinh thần kỳ thị kiểu “bạch chủng thượng đẳng” (white supremacists) bị kết tội cố sát vì đã dùng dây xích siết chặt một người da đen là James Byrd Jr. vào phía sau chiếc xe tải pickup truck và kéo lê trên một đoạn đường nhựa dài khoảng 3 dặm. Thoạt đầu nạn nhân vẫn còn tỉnh táo tuy bị thương nặng nhưng sau đó đã qua đời khi thân xác chạm mạnh vào bờ của một ống cống khiến một cánh tay và cái đầu bị lìa khỏi cổ. Sau đó cả bọn còn kéo lê thân xác của nạn nhân thêm một đoạn dài trước khi vứt thi thể của ông trước một nghĩa trang ở Jasper.

Bà Clara Taylor phát biểu

Vụ án mạng kéo lê xác người này đã gây kinh hoàng cho mọi người và dẫn đến việc quốc hội Texas sau đó đã thông qua một đạo luật ngăn cấm tội phạm vì thù hận, và sau này nó cũng trở thành một đạo luật của chính quyền liên bang.
Kẻ tòng phạm thứ hai là Brewer đã bị xử tử vào năm 2011 và người thứ ba là Berry bị lãnh án tù chung thân.