Thứ trưởng Bộ Tài chính bị kỷ luật vì vi phạm đạo đức

Theo RFA, truyền thông trong nước hôm 3/6 loan tin Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương của đảng CSVN kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì vi phạm đạo đức lối sống, quyết định đưa ra tại kỳ họp thứ 36, tổ chức tại Hà Nội từ ngày 29 đến 31/5.

Ông Huỳnh Quang Hải thời gian qua được dư luận chú ý nhiều xung quanh việc kết hôn với ca sĩ Đinh Hiền Anh, người từng đoạt giải Hoa hậu doanh nhân quý bà thế giới 2017. Những hình ảnh về đám cưới và cuộc sống của ông Hải và vợ mới được báo chí và mạng xã hội đăng tải khiến dư luận thắc mắc về thu nhập thực sự của ông Hải, đến mức vợ ông phải lên tiếng thanh minh ông hoàn toàn “tay trắng” khi cưới vợ.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương CSVN cho rằng, ông Huỳnh Quang Hải đã chấp hành không nghiêm nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng; vi phạm  đạo đức, lối sống và các quy định đảng viên không được làm, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng và Bộ Tài chính…

Ông Huỳnh Quang Hải sinh năm 1961 được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Tài chính từ giữa năm 2015. Hiện ông phụ trách quản lý về thị trường chứng khoán, tài chính, bảo hiểm, tài chính doanh nghiệp, công tác tài chính nội ngành…

Cũng tại kỳ họp thứ 36, Ủy ban Kiểm tra Trung ương CSVN đã thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân và một số cá nhân vi phạm đã được kết luận tại kỳ họp 35.

Kết luận của kỳ họp 35 xác định những cá nhân này đã có vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Các hình thức kỷ luật cụ thể là cảnh cáo Chuẩn Đô đốc Lê Văn Đạo, nguyên Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân. Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, và Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình nguyên Ủy viên Quân ủy Trung ương bị xem xét, thi hành kỷ luật.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương CSVN cũng đề nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005 – 2010, vì những vi phạm, khuyết điểm của Quân chủng trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng.