Thủ tướng Bhutan ‘làm thêm’ trong bệnh viện

Theo Guardian, Thủ tướng Lotay Tshering thường dành ngày nghỉ cuối tuần của mình bên bàn mổ và chăm sóc cho người bệnh.

Ông Lotay Tshering là một trong những bác sĩ giỏi nhất Bhutan trước khi ông dấn thân vào chính trường hồi năm ngoái. Ông làm các công việc của một thủ tướng những ngày trong tuần và cuối tuần lại “tìm đến bệnh viện” như một cách để giảm căng thẳng.

Ông nói: “Một số người chơi golf, một số thích bắn cung, và tôi thích phẫu thuật”.

Khi đang chăm sóc bệnh nhân vào ngày cuối tuần tại Bệnh viện Quốc gia Jigme Dorji Wangchuck, một bệnh viện chính ở thủ đô Thimphu của Bhutan, ông nói: “Tôi sẽ tiếp tục làm điều này cho đến khi tôi chết hoặc đến khi không thể có mặt ở đây mỗi ngày. Ngay khi tôi lái xe đi làm vào các ngày trong tuần, tôi ước mình có thể rẽ trái về phía bệnh viện”.

Thủ tướng Tshering nói rằng ông đã tìm thấy mối liên hệ bất ngờ giữa thủ tướng và bác sĩ giải phẫu. Ông giải thích: “Tại bệnh viện tôi khám và điều trị cho bệnh nhân. Trong chính phủ, tôi kiểm tra hiệu quả của các chính sách và cố gắng làm cho chúng tốt hơn”.

Đồng thời, thủ tướng Bhutan đã thực hiện cải cách y tế qua các chương trình nghị sự.

Sau nỗ lực tranh cử thất bại lần đầu tiên vào năm 2013, ông Tshering được bầu làm thủ tướng Bhutan vào tháng 11/2018. Ông là nhà lãnh đạo dân chủ thứ 3 của quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Trước khi chuyển sang chế độ quân chủ lập hiến, Bhutan là một nhà nước quân chủ chuyên chế.

Ông Tshering được đào tạo ở Ấn Độ và Mỹ. Ông hoàn thành bằng thạc sĩ ngành hành chính công ở Học viện Chính phủ John F.Kennedy tại Đại học Harvard năm 2004 sau khi tốt nghiệp cử nhân kỹ nghệ cơ khí tại Học viện Kỹ nghệ Swanson thuộc Đại học Pittsburgh theo chương trình học bổng của Liên Hiệp Quốc.

Bhutan là quốc gia nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc với dân số chỉ 750.000 người, đã chọn cách tránh cuộc sống hiện đại, thay vào đó tìm cách bảo tồn bản sắc văn hóa và truyền thống.

Nhờ những nỗ lực coi trọng bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên, quốc gia Nam Á này có mức khí thải carbon âm do diện tích che phủ rừng lớn. Việc giết hại bất kỳ sinh vật nào cũng bị ngăn cấm ở nước này.

Ngoài chữa bệnh cuối tuần, thủ tướng Bhutan còn dành buổi sáng thứ năm để giảng dạy cho các sinh viên trường y.

Sau khi trải qua ca giải phẫu bàng quan kéo dài 5 giờ do Thủ tướng Tshering thực hiện, bệnh nhân Bumthap, 40 tuổi tự hào nói: “Hôm nay tôi đã được giải phẫu bởi thủ tướng, người được coi là một trong những bác sĩ giỏi nhất nước. Hiện tại tôi đã cảm thấy thoải mái hơn”.

V.T (theo Guardian)