Thủ tướng Đức là người phụ nữ quyền lực nhất năm 2019

Bà Angela Merkel

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất năm 2019, theo đó, bà Angela Merkel chiếm vị trí đầu bảng. Đây là năm thứ 9 liên tiếp nữ thủ tướng Đức được tạp chí Forbes bầu chọn là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Theo danh sách này, các vị trí từ 2 đến 10 lần lượt là: chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde, chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, tổng giám đốc hãng sản xuất xe hơi Mỹ General Motors (GM) Mary Barra, vợ của tỉ phú Bill Gates – bà Melinda Gates, chủ tịch Công ty Fidelity Investments Abigail Johnson, chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn tài chính và tín dụng Santander Ana Patricia Botin, giám đốc điều hành Công ty IBM Ginni Rometty và chủ tịch kiêm CEO công ty quốc phòng hàng đầu thế giới Lockheed Martin Marilyn Hewson.

Theo thông tấn xã Sputnik (Nga), trong khi ái nữ của Tổng thống Trump, cô Ivanka Trump có mặt trong danh sách này ở vị trí số 42 thì đệ nhất phu nhân Melania Trump không có trong danh sách.

Cô Ivanka Trump từng lọt danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới lần đầu năm 2017. Tuy nhiên có một số ý kiến của cư dân mạng cho rằng việc cô Trump được đưa vào danh sách này không hẳn vì những thành tựu của cô, mà là vì chiếc ghế tổng thống của cha cô.

Năm nay bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện Mỹ, được xếp vị trí thứ ba, vị trí cao nhất bà từng có ở danh sách này kể từ lần đầu tiên bà có mặt trong danh sách năm 2015 (năm đó bà xếp thứ 38).

Những nỗ lực quyết liệt của bà Pelosi nhằm mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump chính là một phần nguyên nhân chính khiến bà được Forbes xếp hạng cao như vậy trong năm nay.

Trong số 23 gương mặt lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2019 có nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg.

Tạp chí Forbes bắt đầu công bố danh sách thường niên 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới từ năm 2004. Việc xếp hạng danh sách này của họ dựa trên các tiêu chuẩn đánh giá như tài sản ròng, mức độ được nhắc tới trên truyền thông và tầm ảnh hưởng của người phụ nữ đó trong lĩnh vực hoạt động cụ thể của họ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email