Thủ tướng Iraq từ chức, làn sóng phản kháng vẫn chưa chấm dứt

Ngày 01/12/2019, Nghị Viện Iraq chấp thuận đơn từ chức của thủ tướng Adel Abdel Madhi, bị người dân cáo buộc là “thân Iran”. Tuy nhiên, theo quan sát của giới chuyên gia, quyết định từ chức của ông Madhi chưa thể làm chấm dứt làn sóng phản đối của người dân.
Sau hai tháng biểu tình đã có 420 người chết. Những gì người biểu tình muốn là sự ra đi của cả hệ thống do Mỹ dựng lên từ năm 2003. Một hệ thống chính trị được thiết lập trên cơ sở tín ngưỡng và sắc tộc.
Người dân Iraq phản đối một hệ thống lãnh đạo quá tham nhũng. Hơn 400 tỉ euro đã bị “bốc hơi” trong vòng 16 năm, tương đương với hai lần GDP của Iraq, quốc gia sản xuất dầu hỏa đứng hàng thứ hai trong khối OPEP.
Người biểu tình cũng cáo buộc chính quyền hiện nay là quá “lệ thuộc vào Iran” trên mọi lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, giáo dục cho đến cả văn hóa. Đây cũng chính là điểm nghịch lý của phong trào phản kháng. Những người xuống đường phản đối chế độ là những người có cùng hệ phái tín ngưỡng với Iran.
Trước mắt, việc chọn người để thay thế sẽ do các chính đảng khởi động, những chính đảng đang bị những người dân căm ghét nhất.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email