Thủ tướng Justin Trudeau công bố những biện pháp tài trợ cho các sinh viên đại học.

Ottawa: Trong hôm chúa nhật ngày 29 tháng 9,thủ tướng Justin Trudeau đã cho công bố dự án tài trợ cho sinh viên và là một phần của những đường hướng tranh cử của đảng cầm quyền Tự Do, trong cuộc bầu cử dân biểu liên bang sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 10.
Thủ tướng Trudeau và đảng Tự Do hứa hẹn sẽ có những chương trình tài trợ cho sinh viên đại học, bằng cách đánh thuế lên các đại công ty internet và đánh thêm thuế lên những hàng hóa đắt tiền.
Trong tài khóa năm 2020-2021, đảng Tự Do nếu thắng cử, sẽ chi tiêu vào các dự án vừa công bố một số tiền là 9.3 tỷ dollars, và số chi phí sẽ gia tăng lên đến 17 tỷ dollars vào năm thứ tư trong nhiệm kỳ dân biểu.
Với số chi phí gia tăng, số thâm thủng ngân sách liên bang sẽ gia tăng lên đến mức 27.4 tỷ dollars trong tài khóa 2020-2021, và số thâm thủng này sẽ ở mức 21 tỷ dollars vào tài khóa 2023-2024.
Số thâm thủng ngân sách liên bang đã tiếp tục gia tăng, và đã không sút giảm như lời hứa hẹn của thủ tướng Trudeau khi ông ra tranh cử nhiệm kỳ đầu vào năm 2015.
Dự án tài trợ cho những sinh viên đại học và tốt nghiệp của thủ tướng Trudeau bao gồm:
-Tiền học bổng (the Canada Student Grant) sẽ gia tăng thêm $1,200 và ở mức $4,200.
-Trước đây, khi các sinh viên mượn tiền học đại học, thì trong thời gian còn đi học, số tiền mượn sẽ không bị tính lời, và sinh viên sẽ phải trả tiền lời, 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Với dự trù của đảng Tự Do, các sinh viên sẽ chỉ phải trả tiền lời trên số tiền mượn, sau khi ra trường 2 năm và khi số lương người sinh viên này dưới $35,000 một năm, thì người cựu sinh viên này sẽ không phải trả tiền lời.
-Những sinh viên vừa ra trường và có con thì có thể tạm ngưng không phải trả tiền nợ sinh viên, cho đến khi đứa con của người này lên 5 tuổi.
Để có tiền tài trợ cho sinh viên, chính quyền đảng Tự Do dự trù sẽ đánh thuế 10 phần trăm, lên những thứ hàng xa xỉ phẩm như xe hơi đắt tiền, tàu du lịch, phi cơ riêng … những thứ giá trên 100 ngàn dollars.
Chính quyền đảng Tự Do cũng dự trù đánh thuế 3 phần trăm lên những lợi nhuận mà các đại công ty internet như Amazonm Google, Netflix, Apple và Facebook.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email