Thủ tướng kêu gọi dân Canada ‘bỏ đói’ Omicron

Thủ tướng Justin Trudeau yêu cầu người dân Canada tập trung vào việc ngăn chặn biến thể Omicron phá hủy mùa đông và mùa xuân sắp tới.

Trong một cuộc phỏng vấn cuối năm phát sóng trên chương trình Rosemary Barton Live vào hôm Chủ nhật, Thủ tướng Trudeau nói: “Omicron không quan tâm liệu chúng ta có cảm thấy mệt mỏi với những hạn chế hay không. Dù thế nào, nó sẽ tiếp tục làm những gì nó làm”.

Ông nhấn mạnh: “Nếu chúng ta hành động sớm và thận trọng để kìm hãm, ‘bỏ đói’ Omicron, nếu chúng ta không cho nó ăn trong vòng hai tuần tới, đừng cho nó cơ hội lây lan hơn, chúng ta sẽ có một mùa đông tốt hơn nhiều và một mùa xuân tốt hơn”.

Ông Trudeau đưa ra những lưu ý trên khi chính phủ liên bang loan báo các đòi hỏi xét nghiệm mạnh mẽ hơn đối với du khách quốc tế trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan của biến thể Omicron.

Kể từ thứ Ba 21/12, tất cả du khách sẽ lại phải làm xét nghiệm phân tử (PCR) trước khi quay trở lại Canada, sau chuyến đi bất cứ bao nhiêu ngày.

Tổng trưởng Y tế Jean-Yves Duclos cuối tuần qua cho biết ông rút lại việc miễn trừ đã được công bố vào tháng trước, cho phép những người Canada và thường trú nhân được tiêm phòng đầy đủ có các chuyến đi nước ngoài dưới 72 giờ khi trở về nhà không cần bằng chứng xét nghiệm âm tính.

Thủ tướng cho biết ông tin rằng, bất chấp sự mệt mỏi vì đại dịch, người Canada sẽ làm những gì cần thiết để kiểm soát sự lây lan của Omicron bởi vì họ đã được “trao quyền về kiến thức”.

Thủ tướng cũng cho biết ông tin rằng các quy định y tế công cộng sẽ không phải được thực thi ở mức độ giống như trong các đợt trước vì người dân Canada đã thấy rằng chúng có hiệu quả. Ông nói, chúng ta có thể “trông cậy rất nhiều vào những gì người Canada đã thể hiện, đó là sự hợp lý, sự sẵn sàng bảo vệ nhân viên y tế tuyến đầu của chúng ta và bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất của chúng ta”.

Khi người dân Canada chuẩn bị họp mặt trong kỳ nghỉ lễ sắp tới, các giới chức liên bang kêu gọi mọi người hạn chế số người gặp gỡ để giảm thiểu nguy cơ lây lan biến thể Omicron.

Tiến sĩ Howard Njoo, phó giám đốc y tế công cộng của Canada, nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu: “Nguyên tắc là thực sự hạn chế số người tiếp xúc, nếu có thể. Có lẽ, hãy hạn chế tiếp xúc với các thành viên trong gia đình bạn. Điều đó có thể áp dụng cho các chuyến đi, kể cả đi ra ngoài tỉnh bang của bạn ”.

Giám đốc Y tế Công cộng, Bác sĩ Theresa Tam nói rằng người Canada không nên chỉ dựa vào vaccine để bảo vệ mà hãy có thêm các biện pháp bổ sung để tự bảo vệ trong những tuần tới. Bà nói: “Không có vaccine nào là hoàn hảo và khả năng bảo vệ chống lại Omicron có thể bị giảm càng nhấn mạnh sự cần thiết phải có nhiều lớp bảo vệ”.

Bà Tam nói: “Tôi kêu gọi người dân Canada trên toàn quốc vui lòng xem xét cẩn thận và điều chỉnh kế hoạch nghỉ lễ của bạn để giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa các lớp bảo vệ cho bạn và người thân của bạn.”

LT

(Theo CBC, GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email