Thủ tướng Malaysia muốn nắm quyền qua tuổi 95

Thủ tướng Malaysia Mahathir

Thủ tướng Malaysia Mahathir khẳng định chỉ rời ghế sau năm 2020, thời điểm ông bước sang tuổi 95, để thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước.
Thủ tướng Malaysia, Mahathir Mohamad cuối tuần qua phát biểu tại diễn đàn kinh tế ở Qatar: “Chúng tôi muốn trở thành nước phát triển toàn diện vào năm 2020. Tuy nhiên, chính quyền mới có thể đi theo hướng khác và thay đổi chính sách nếu tôi rời ghế, khiến mục tiêu không thể hoàn thành. Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng và đã chuyển thời hạn đạt mục tiêu trên vào giai đoạn 2025-2030”.
Thủ tướng Mahathir khẳng định ông chỉ rời chức vụ khi đã giải quyết những vấn đề lớn do chính quyền tiền nhiệm để lại và không đặt thời hạn cụ thể cho quyết định này. Ông nói thêm: “Tôi hứa sẽ từ nhiệm khi liên minh cầm quyền chọn được ứng viên lãnh đạo phù hợp”.
Thủ tướng Mahathir, 94 tuổi, đã lãnh đạo Malaysia trong giai đoạn 1983-2003 trước khi nghỉ hưu, mở đường cho nội các của cựu thủ tướng Najib Razak lên nắm quyền. Ông trở lại chính trường và đánh bại đối thủ Najib trong cuộc bầu cử thủ tướng tháng 5/2018.
Anwar Ibrahim, viên chức được coi là người kế nhiệm Mahathir, từng nhiều lần khẳng định ông sẽ lên làm Thủ tướng Malaysia vào tháng 5/2020, nhưng Thủ tướng Mahathir đã nhiều lần bác bỏ thông tin này. Anwar cũng bị cảnh sát thẩm vấn hôm 12/12 vì cáo buộc quấy rối tình dục một nam phụ tá, bê bối mới nhất trong sự nghiệp chính trị của ông.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email