Thủ tướng Nhật bổ nhiệm “người đàn ông đeo đai mang bầu” làm bộ trưởng về sinh sản

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã thay thế nữ bộ trưởng phụ trách giải quyết tỉ suất sinh đang giảm của đất nước bằng người đàn ông từng đeo “bụng bầu” để hiểu cảm giác của phụ nữ mang thai.
Theo Bloomberg, ông Kishida đã chỉ định cựu viên chức Ngân hàng Nhật Bản Ogura Masanobu, 41 tuổi, tiếp nhận chức vụ nói trên từ thành viên kỳ cựu của đảng cầm quyền là bà Noda Seiko.
Ông Ogura, đã kết hôn nhưng chưa có con, đã thử mang “bụng bầu” trong một dự án do Ban Thanh niên của Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền tổ chức hồi tháng 4/2021. Trong khi đó, người tiền nhiệm Noda là bà mẹ đã có một con.
Theo tờ Sankei, ông Ogura cùng hai nhà lập pháp khác từng đeo đai mang bầu nặng 7,3kg trong khi thực hiện các công việc hằng ngày để hiểu hơn về gánh nặng của cơ thể khi mang bầu một đứa trẻ. Chiếc đai này mô phỏng sức nặng của bụng bầu 7 tháng.
Khi đó, ông Ogura chia sẻ rằng ông đã bị đau lưng và cảm thấy lo lắng về việc những hành khách trên xe buýt có thể đụng trúng “bụng bầu” của ông.
Trong một cuộc họp báo, ông Kishida nói ông đã vận dụng “khía cạnh trẻ và mới” trong việc bổ nhiệm ông Ogura để giải quyết vấn đề sụt giảm dân số ở Nhật Bản.
Phát biểu sau khi được bổ nhiệm, ông Ogura cho biết việc tăng cường các chính sách nhằm giúp đỡ các gia đình nuôi dạy con cái là một nhiệm vụ cấp thiết. Theo dữ liệu của Bộ Y tế, năm 2021, chỉ có 811.604 trẻ được sinh ra tại Nhật Bản, trong khi số người chết lên đến 1,44 triệu người. Lực lượng lao động của Nhật Bản cũng đang già đi, với ngày càng nhiều người từ 65 tuổi trở lên.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email