Thủ tướng Nhật viếng thăm Việt Nam

Japanese Prime Minister Yoshihide Suga and his Vietnamese counterpart Nguyen Xuan Phuc walk at the Presidential Palace in Hanoi, Vietnam, October 19, 2020. Minh Hoang/Pool via REUTERS

Hà Nội: Trong chuyến công du ra nước ngoài đầu tiên,sau khi được bầu làm thủ tướng nước Nhật, thủ tướng Yoshihide Suga đã chọn Việt Nam. Thủ tướng Suga đã đến Hà Nội trong ngày thứ hai 19 tháng 10.
Sau cuộc hội thảo với thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng Suga cho biết là Việt Nam và Nhật đã đồng ý hợp tác trong những vấn đề đang diễn ra ở Á Châu, gồm cả việc Trung quốc đang tìm cách lấn đất dành biển trong vùng biển Đông.
Trong cuộc họp báo, thủ tướng Suga nói Việt Nam là một nền tảng nhằm duy trì một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở rộng cửa. Thủ tướng Suga cũng cam kết là Nhật sẽ tiếp tục đóng góp vào những nỗ lực giúp duy trì hòa bình và thịnh vượng cho toàn vùng.
Thủ tướng Suga cũng cho biết là chính quyền Nhật đã bằng lòng cung cấp cho Việt Nam những thiết bị và kỹ thuật quốc phòng.
Theo báo Japan Times thì những thiết bị này bao gồm cả những máy bay không người lái và những hệ thống radar là những dụng cụ mà Việt Nam cần trong việc kiểm soát lãnh hải và các vùng biển đảo của Việt Nam.

Theo đài VOA thì Việt Nam được coi là một trong những đối tác quan trọng của Nhật Bản, nhất là từ khi ông Abe lên nắm quyền tổng thống nhiệm kỳ 2 vào năm 2012, để thực hiện tầm nhìn chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Chiến lược này được Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng tháng 11 năm 2017 nhằm đối trọng với sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email