Thủ tướng Sri Lanka bất ngờ từ chức

Hôm 9/5, Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa đã quyết định từ chức trong lúc các cuộc biểu tình bạo lực giữa những người ủng hộ ông và nhóm phản đối chính phủ khiến ít nhất 78 người bị thương.

Phát ngôn nhân của thủ tướng Sri Lanka, ông Rohan Weliwita, cho biết ông Rajapaksa đã gửi thư từ chức tới Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, em trai ông, để mở đường cho việc thành lập một “chính phủ đoàn kết mới”.

Theo Hãng tin AFP, việc thủ tướng từ chức đồng nghĩa với việc nội các Chính phủ Sri Lanka giải thể.

Trước các cuộc đụng độ, đảng đối lập lớn nhất của Sri Lanka tuyên bố sẽ không tham gia bất kỳ chính phủ nào do thành viên của gia tộc Rajapaksa lãnh đạo.

Cùng ngày trước đó, Sri Lanka đã áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc, triển khai quân đội để vãn hồi trật tự sau khi ít nhất 78 người nhập viện do đụng độ giữa người ủng hộ ông Rajapaksa và người biểu tình yêu cầu ông từ chức.

Cuối tháng 4, Sri Lanka thông báo tăng giá 40% hàng chục loại thuốc thường dùng khi đảo quốc này trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập niên. Các số liệu thống kê chính thức công bố hôm 29/4 cho thấy tỉ lệ lạm phát tại Sri Lanka ở mức gần 30% trong tháng 4 năm nay.

Nước này đang trong tình trạng thiếu ngoại tệ nhập cảng các mặt hàng thiết yếu. Trong tháng 4, Chính phủ Sri Lanka thông báo không thể trả khoản nợ nước ngoài 51 tỉ USD và kêu gọi người dân ở nước ngoài quyên góp tiền để hỗ trợ trong nước vượt qua tình trạng khó khăn về kinh tế.

Ngày 6-5 vừa qua, Tổng thống Rajapaksa đã ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ hai trong vòng 5 tuần qua, trao nhiều quyền hạn cho các lực lượng an ninh để đối phó với làn sóng biểu tình chống chính phủ đang dâng cao khiến đất nước rơi vào tình trạng đình trệ.