Thủ tướng Thái chích vaccine AstraZeneca để làm gương

Thủ tướng Thái Lan Prayuth được tiêm vắc xin AstraZeneca sáng 16-3 Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha cùng 15 bộ trưởng trong chính phủ đã xung phong tiêm vaccine AstraZeneca ngày 16/3. 

“Hôm nay tôi sẽ nâng cao niềm tin của công chúng vào vaccine”, Thủ tướng Prayuth tuyên bố trước khi được tiêm vaccine AstraZeneca vào cánh tay trái. Nhà lãnh đạo 67 tuổi của Thái Lan mô tả ông cảm thấy ổn sau khi tiêm vaccine.

Nếu đúng kế hoạch ban đầu, ông Prayuth và các bộ trưởng sẽ được tiêm vaccine AstraZeneca hôm 12/3. Tuy nhiên, trước việc nhiều nước châu Âu ngừng tiêm loại vaccine này do nghi ngờ nó gây ra tình trạng máu đông, Chính phủ Thái Lan đã quyết định tạm hoãn chiến dịch tiêm chủng.

Trong thông báo ngày 15/3, Bộ Y tế Thái Lan xác nhận sẽ nối lại việc tiêm vaccine AstraZeneca vì nhiều nước không ghi nhận tình trạng máu đông ở người được tiêm. Theo Hãng tin Reuters, chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan khác biệt với nhiều nước châu Âu.

Thái Lan đã nhận 117.300 liều vaccine AstraZeneca và 200.000 liều CoronaVac của Sinovac (Trung Quốc). Khoảng 1,8 triệu liều CoronaVac dự kiến sẽ đến trong tháng 3 và tháng 4 này.

Tuy nhiên về lâu dài, để đạt mục tiêu tiêm chủng toàn dân, Thái Lan sẽ dựa vào các liều AstraZeneca sản xuất trong nước.

Công ty Siam Bioscience thuộc sở hữu của Hoàng gia Thái Lan sẽ sản xuất 61 triệu liều AstraZeneca để tiêm cho dân thường. Chiến dịch tiêm chủng toàn dân sẽ được triển khai sớm nhất vào tháng 6 tới khi những liều vaccine AstraZeneca “Made in Thailand” đầu tiên ra lò.

Trong diễn biến khác liên quan, chính quyền Úc ngày 16/3 tiếp tục khẳng định nước này không có kế hoạch ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca bất chấp Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha hôm 15/3 đã ngừng tiêm loại vaccine này. “Trong khi đang vào cuộc điều tra, Cơ quan Dược phẩm châu Âu vẫn khẳng định tính hiệu quả của vaccine AstraZeneca trong việc ngăn ngừa lây nhiễm. Do đó nên tiếp tục triển khai loại vaccine này trong chiến dịch tiêm chủng”, giám đốc y tế quốc gia Úc Paul Kelly lập luận.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email