Thủ tướng thúc giục người dân tiêm ngừa Covid và cúm để tránh các biện pháp y tế

Thủ tướng Justin Trudeau hôm thứ Hai 17/10 kêu gọi người dân Canada sớm tiêm vaccine cúm và vaccine ngừa Covid-19 để tránh phải áp dụng các biện pháp y tế bổ sung trong mùa đông này. 

Phát biểu tại Kanata, Ont., ông Trudeau khuyến khích người dân Canada bảo đảm họ nhận được đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 và vaccine cúm mùa.

Thủ tướng nói: “Nếu chúng ta có thể đạt mức tiêm chủng đủ cao, chúng ta sẽ giảm nguy cơ phải thực hiện các biện pháp y tế để bảo đảm rằng tất cả chúng ta đều an toàn và không gây quá tải cho các bệnh viện.

Nhắc nhở của ông được đưa ra khi các giới chức y tế bày tỏ lo ngại về xu hướng gia tăng gần đây của các trường hợp Covid-19 và các trường hợp nhập viện.

Giám đốc Y tế Ontario, Tiến sĩ Kieran Moore tuần trước cho biết ông sẽ khuyến nghị bắt buộc mang mặt nạ trở lại nếu hệ thống chăm sóc sức khỏe của tỉnh bang trở nên quá căng thẳng.

Tỷ lệ người nhận được loạt vaccine Covid-19 căn bản – tức một hoặc hai liều, tùy thuộc vào loại sản phẩm – đã chững lại ở mức khoảng 80% kể từ tháng Hai. Khoảng 49% người Canada đã nhận được loạt mũi tiêm căn bản và một mũi tăng cường.

Hôm thứ Hai, Ontario đã mở lịch hẹn tiêm các liều vaccine hai giá trị cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên. 

Thủ tướng Trudeau nói: “Có những liều thuốc mới bao gồm cả Omicron và dòng Covid ban đầu. Chúng tôi khuyến khích mọi người tiêm vaccine đó để giảm bớt áp lực đặt lên các bệnh viện của chúng ta, đặt lên những người hùng ở tuyến đầu của chúng ta – những người đang làm việc chăm chỉ để giữ an toàn cho mọi người, nhưng cũng để giảm bớt áp lực cho nền kinh tế và cộng đồng của chúng ta”.

Hồi đầu tháng này, Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng đã đưa ra một khuyến cáo “mạnh mẽ” rằng mọi người từ 12 tuổi trở lên đều được đề nghị tiêm một liều Covid tăng cường mùa thu, bất kể số liều tăng cường đã nhận trước đó.

Ủy ban cũng cho biết sản phẩm ‘ưu tiên’ cho các liều tăng cường là vaccine mRNA Covid-19 chứa Omicron hai giá trị.

Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email