Thủ tướng Trudeau bàng hoàng trước vụ ngôi mộ tập thể của 215 trẻ em bản địa

Thủ tướng hứa hẹn sẽ hỗ trợ các cuộc tìm kiếm khác nữa tại nhiều trường nội trú cưỡng bách cũ trên khắp Canada, sau khi hài cốt của 215 trẻ em thổ dân bản địa được tìm thấy tại một địa điểm ở Kamloops thuộc BC.

Vào ngày Thứ Hai 31/5, quốc kỳ Canada tại các cơ quan chính phủ được kéo thấp lưng chừng cột cờ. Đồng thời, trên khắp đất nước cũng mọc lên các chỗ để đặt hoa và vật dụng tưởng niệm.
Mấy tuần trước, với sự giúp đỡ của một chuyên gia khảo cổ dùng radar dò tìm xuyên mặt đất, hài cốt của 215 em học sinh, một số được cho là trẻ khoảng 3 tuổi, đã được xác nhận bị chôn dưới lòng đất.
Hôm Thứ Hai, trong lần bình luận công khai đầu tiên kể từ khi được vụ khám phá này được công bố, Thủ tướng Trudeau nói rằng người dân Canada không thể lẩn tránh sự tàn hại của các trường nội trú cưỡng bách.
Ông nói: “Đáng buồn thay, đây không phải là một ngoại lệ hay một vụ cá biệt… Chúng ta phải thừa nhận sự thật. Trường nội trú cưỡng bách là một thực thể. Một bi kịch đã tồn tại ở đây, trên đất nước chúng ta. Và chúng ta phải nhìn nhận trách nhiệm.”


Thủ tướng nói ông rất kinh hoàng sau khi nghe tin về khám phá đó. Ông nói “Đây là những đứa trẻ xứng đáng được hạnh phúc. Hơn hết, họ xứng đáng được an toàn. Là một người cha, tôi không thể tưởng tượng được cảm giác như thế nào khi lũ trẻ của tôi bị bắt buộc phải rời xa tôi. Với tư cách là thủ tướng, tôi kinh hoàng trước chính sách đáng xấu hổ đã cưỡng bách bắt trẻ em bản địa rời khỏi gia đình và cộng đồng của chúng để học trong các trường nội trú.”
Khi được hỏi liệu chính phủ sẽ có dành riêng một ngân khoản cho một cuộc tìm kiếm trên diện rộng hay không, Thủ tướng Trudeau cho biết là có. Một ngân khoản đã được dành cho việc tìm các nghĩa trang của các trường nội trú cưỡng bách. Ông nói “Tôi nghĩ đó là một phần quan trọng của việc khám phá ra sự thật. Chúng tôi đã cam kết, với tư cách là một chính phủ, qua công việc đó để hòa giải, để tìm ra sự thật, và đó là một bước quan trọng. Vì vậy, có, chúng tôi sẽ ở đó để làm việc với các cộng đồng về những thứ họ cần và về những điều mà tất cả chúng ta cần biết. Điều thực sự quan trọng là khi chúng ta tiến lên để hiểu, thừa nhận những bi kịch của quá khứ.”


Trường nội trú cưỡng bách trẻ em Người Bản địa Kamloops mở dưới sự quản lý của Công giáo La Mã vào năm 1890 và hoạt động cho đến năm 1969. Chính phủ liên bang đã tiếp quản hoạt động từ Giáo hội để hoạt động như một trường học ban ngày cho đến khi đóng cửa vào năm 1978. Trường nội trú cưỡng bách cuối cùng ở Canada đóng cửa vào năm 1996.
Thủ tướng Trudeau nói việc phát giác hài cốt ở Kamloops đang làm rúng động trái tim người dân Canada trên khắp đất nước, cho thấy “một thực tế khủng khiếp là các trường nội trú cưỡng bách là như thế nào”.
Ông nói “Điều này có thể không gây ngạc nhiên lớn đối với nhiều người Canada bản địa, những người từ lâu đã biết đến nỗi kinh hoàng và nỗi đau mất mát người thân là các anh chị em của họ trong các trường nội trú cưỡng bách. Nhưng những người Canada không phải là người bản địa có thể không hiểu được chiều sâu của nỗi đau đối với những gia đình đó, đối với những thành viên gia đình sống sót – đối với những người đã trải qua và nhìn bạn học của họ biến mất không dấu vết. Đây là những điều mà Canada đang thức tỉnh trong tuần này. Đó là một sự thức tỉnh khó khăn và vất vả, nhưng đó là một sự thức tỉnh chúng ta cần phải có trách nhiệm để tiến về phía trước.”
Giáo viên ở các trường học trên khắp Canada sẽ mặc áo màu cam, và những con gấu nhồi bông sẽ được đặt bên ngoài hiên vào ngày thứ Hai 31/5 để tưởng nhớ 215 học sinh người bản địa chết tại trường nội trú cưỡng bách
C.Y

Xem thêm

Nhận báo giá qua email