Thủ tướng Trudeau bất ngờ thăm Ukraine

Hôm Chủ nhật 8/5, Thủ tướng Justin Trudeau đã bất ngờ đến Ukraine gặp Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, đi thăm các khu vực ngoại ô Kyiv và kéo cờ mở cửa lại Tòa Đại sứ Canada.

Thủ tướng Trudeau đã hội kiến với Tổng thống Zelenskyy, mở cuộc họp báo chung tại Dinh Mariinskyi, nơi ông loan báo sẽ yểm trợ thêm về quân sự và tài trợ cho Ukraine khi nước này đang chống lại sự xâm lược của Nga.

Ông Trudeau nói: “Rõ ràng là Vladimir Putin phải chịu trách nhiệm về những tội ác chiến tranh ghê gớm. Canada sẽ yểm trợ Ukraine khi các bạn tìm kiếm công lý cho người dân của các bạn mà Nga đang giết hại tàn bạo”.

Trong cuộc họp báo, Zelenskyy đã chào đón Trudeau như một “người bạn tốt của đất nước chúng tôi”. Zelenskyy nói rằng Canada chỉ đứng sau Mỹ về “mức độ yểm trợ cho Ukraine”.

Zelenskyy cho biết hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về vũ khí mà Ukraine đang cần và nhu cầu kinh tế của đất nước.

Ông Trudeau thông báo Canada sẽ cung cấp thêm 50 triệu đô-la viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm 18 camera cho máy bay không người lái, 15 triệu đô-la hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao, và tới 1 triệu đô-la vũ khí và đạn dược cỡ nhỏ.

Ông Trudeau cũng loan báo các lệnh trừng phạt thêm 40 cá nhân Nga – 21 nhà tài phiệt và cộng sự thân cận của chế độ Nga và 19 cá nhân trong lĩnh vực quốc phòng Nga. Năm thực thể cũng bị trừng phạt vì “yểm trợ gián tiếp hoặc trực tiếp cho quân đội Nga”.

Thủ tướng Trudeau cũng cam kết tài trợ cho các hoạt động dò phá bom mìn cũng như tài trợ 25 triệu đô-la cho Chương trình Lương thực Thế giới nhằm bảo đảm an ninh lương thực ở Ukraine và dỡ bỏ tất cả thuế quan thương mại đối với hàng hóa của Ukraine vào Canada trong năm tới.

Trước đó, ông Trudeau đã đi thăm thị trấn Irpin, ngay bên ngoài Kyiv, nơi bị Nga pháo kích nặng nề trong cuộc tiến công vào thủ đô. Ông cũng đến thăm Bucha, nơi các lực lượng Nga rút đi hồi tháng 3 để lại con đường kinh hoàng, gây ra làn sóng lên án tội ác chiến tranh của Nga.

Trudeau cho biết ông đã “tận mắt chứng kiến sự tàn khốc của cuộc chiến tranh phi pháp của Nga” và nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin phải đối mặt với hậu quả của hành động phạm tội ác chiến tranh.

Trong ngày, Thủ tướng Trudeau và Tổng thống Zelenskyy đã tham gia cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7, nơi các nhà lãnh đạo của bảy nền kinh tế tiên tiến nhất thế giới tuyên bố sẽ ngưng sử dụng năng lượng của Nga và tiếp tục thúc đẩy cô lập Nga để trả đũa cuộc xâm lược Ukraine.

Khoảng một chục thành viên của Quân lực Ukraine đã tham dự cuộc họp báo chung của hai ông Trudeau và Zelenskyy, để nhận bằng khen và huy chương về công tác rà phá bom mìn trên đất nước này.

LT (Theo GlobalNews)

Nhận báo giá qua email