Thủ tướng Trudeau: Các ca nhiễm Covid gia tăng “đáng sợ”

Thủ tướng Justin Trudeau tuần qua nói rằng tình trạng đại dịch là “đáng sợ” và cam kết số lượng vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna được chuyển giao cho Canada sẽ tăng lên trong tháng Hai.

Trong tuần qua, hơn 124.000 liều vaccine Pfizer đã được chuyển đến 68 cơ sở trên khắp đất nước và trong thời gian còn lại của tháng giêng, Canada sẽ nhận hơn 208.000 liều Pfizer mỗi tuần.

Đề cập đến lịch trình phân phối vaccine trong bối cảnh các tỉnh bang kêu gọi thêm liều, ông Trudeau nói thêm rằng hơn 171.000 liều Moderna sẽ được giao vào cuối tuần này.

Trong diễn văn cập nhật tình hình về Covid-19 hôm 8/1, ông Trudeau nói: “Số lượng của cả vaccine Pfizer và Moderna sẽ tăng lên trong tháng Hai. Hãy nhớ rằng Canada được bảo đảm có nhiều vaccine nhất trên thế giới tính theo đầu người, có nghĩa là vào tháng 9, chúng ta sẽ có đủ vaccine cho mọi người Canada muốn chích ngừa”.

Bản cập nhật mới nhất của ông Trudeau được đưa ra khi một trong những viên chức y tế công cộng hàng đầu của Ontario cảnh báo đường cong đại dịch đang đi “sai đường”.

Giới chức Y tế cao cấp của Ontario, Tiến sĩ Barbara Yaffe tuần qua cho biết: “Những con số hôm nay thật sự đáng sợ… Nó đang đi sai đường. Chúng ta ngày càng có nhiều người nhập viện, ngày càng nhiều người phải điều trị trong khu ICU, ngày càng nhiều người sử dụng máy thở”.

Doug Ford, Thủ hiến Ontario, cho biết: “Chúng tôi đang ở trong tình trạng tuyệt vọng. Đây là tình hình nghiêm trọng nhất mà chúng ta từng gặp phải… kể từ khi bắt đầu đại dịch này”.

Thủ tướng cho biết: “Thành thật mà nói, thật đáng sợ khi thấy các trường hợp gia tăng ở trong nước và trên khắp thế giới, ngày này qua ngày khác”. 

Thừa nhận tình trạng của đại dịch, thủ tướng nói rằng ông biết mọi thứ đang “khó khăn” ngay bây giờ, kêu gọi mọi người thực hiện các biện pháp y tế công cộng cần thiết và cam kết tiếp tục cung cấp viện trợ liên bang từ yểm trợ kinh tế đến điều động quân đội để giúp đỡ các cộng đồng đối mặt với những đợt bùng phát.

Thế Lai (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email