Thủ tướng Trudeau công bố dự luật đình chỉ việc cấp phép sử dụng súng ngắn

Hôm thứ Hai 30/5, Thủ tướng Justin Trudeau đã cho đệ trình một dự luật nhằm ngăn cản sự bành trướng của súng đạn ở Canada.

Dự luật này đình chỉ việc cấp quyền sử dụng súng ngắn ở Canada.

Theo Thủ tướng Trudeau thì hiệu quả của dự luật này là người ta không có thể mua bán hay chuyển nhượng những khẩu súng ngắn ở bất cứ nơi nào ở Canada, hay nói khác là Canada đình chỉ việc cho lưu hành súng ngắn.

Trong dự luật mới, thì chủ nhân của những khẩu súng trường không được cho trên 5 viên đạn vào súng, nhằm ngăn ngừa những vụ giết người hàng loạt như đã và đang xảy ra ở Hoa Kỳ.

Thủ tướng Trudeau cho biết dự luật mới cũng cho gia tăng những hình phạt dành cho những người sử dụng súng ống bất hợp pháp. Ông nhấn mạnh là nếu cho giảm số lượng súng ống lưu hành thì tình trạng an ninh ở Canada sẽ khả quan hơn.

Vẫn theo Thủ tướng Trudeau thì Canada không cần những loại súng trường loại chiến đấu như AR 15, là loại súng được chế tạo để có thể giết người hàng loạt.

Hiện nay có khoảng 1.1 triệu khẩu súng ngắn đang sử dụng hợp pháp ở Canada, chưa kể hàng triệu khẩu súng khác, được lén lút đưa vào Canada.