Thủ tướng Trudeau đi Âu châuNgoại trưởng Joly nói sẽ có thêm trừng phạt chống Nga

Hôm thứ Hai 21/3, Tổng trưởng Ngoại giao Mélanie Joly cho biết Canada sẽ sớm áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga về cuộc xâm lược Ukraine

Sau bài phát biểu trước Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Montréal , bà Joly nói: “Sẽ có thêm nhiều biện pháp trừng phạt nữa. Chúng ta cần bảo đảm rằng chúng ta gây áp lực tối đa lên Vladimir Putin, các cận thần của ông ta và cũng là những tài phiệt, đó là mục tiêu của chúng ta”.

Với thông tin chi tiết về các lệnh trừng phạt sẽ được loan báo vào cuối tuần này, bà Joly nói với các phóng viên rằng Ottawa sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo đảm Nga bị cô lập về ngoại giao, kinh tế và chính trị, đồng thời cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Bà nói: “Chúng ta cần bảo đảm rằng người Ukraine sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến này. Vladimir Putin không thể thắng thế. Đây là một vấn đề đối với phương Tây và sự ổn định của thế giới”.

Tuy nhiên, bà cho biết các biện pháp trừng phạt là cần thiết để gây áp lực buộc chính phủ Nga chấm dứt cuộc xâm lược đã khiến gần 3,4 triệu người Ukraine phải rời bỏ đất nước.

Trong bài phát biểu của mình, bà Joly đã bàn về cách mà cuộc xâm lược Ukraine đã làm thay đổi địa chính trị như thế nào, khiến các nước phương Tây phải đánh giá lại chi tiêu quân sự của họ.

Bà Joly nói: “Tôi nghĩ Quân lực của chúng ta cần được trang bị tốt hơn trong mọi tình huống”. Bà nêu lên quyết định tăng ngân sách quốc phòng lên 2% của Đức. Một số quốc gia NATO khác cũng đang có những hành động tương tự.

Bà Joly cho biết các nguồn lực đã được bổ sung cho các tòa đại sứ Canada ở Ba Lan, Romania, Hungary và Slovakia, bao gồm cả thời gian kéo dài để đối phó với người tị nạn Ukraine. Các tòa đại sứ ở châu Âu, đặc biệt là ở Paris, London và Rome, đã được ủy nhiệm yểm trợ các tòa đại sứ ở các nước giáp biên giới với Ukraine.

Bình luận của bà Joly được đưa ra khi Thủ tướng Justin Trudeau chuẩn bị lên đường cho chuyến công du thứ hai xuyên Đại Tây Dương trong tháng này khi các đồng minh phương Tây nỗ lực đối phó với cuộc xâm lược của Nga.

Văn phòng Thủ tướng hôm thứ Hai cho biết rằng ông Trudeau sẽ phát biểu trước Nghị viện châu Âu tại Brussels vào thứ Tư, nơi ông sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cả hai lục địa cùng làm việc để bảo vệ nền dân chủ.

Thủ tướng Trudeau sau đó vào ngày thứ năm sẽ cùng các nhà lãnh đạo NATO khác phối hợp sự phản ứng của liên minh quân sự trước cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Ông cũng sẽ tham gia một cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 trước khi trở về Canada vào thứ Sáu.

LT (Theo Canadian Press)

Nhận báo giá qua email