Thủ tướng Trudeau không chấp nhận trao đổi tù nhân với Trung cộng

Dù áp lực ngày càng tăng đòi thả bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc điều hành Huawei, để đổi lấy sự trao trả tự do cho hai công dân Canada đang mòn mỏi trong một nhà tù Trung Quốc trong 18 tháng qua, Thủ tướng Justin Trudeau bác bỏ điều đó.

Ông nói rằng việc cúi đầu nhượng bộ trước áp lực của Bắc Kinh sẽ càng cho thấy Canada dễ bị bắt nạt và sẽ có thêm nhiều công dân Canada khác bị nguy hiểm ở hải ngoại: “Nếu các nước trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc, nhận ra rằng bằng cách ngẫu nhiên tự ý bắt giữ người Canada, họ sẽ có thể có được những gì họ muốn từ Canada về mặt chính trị sao? Chà, như vậy coi bộ rất nhiều người Canada đi du lịch vòng quanh thế giới sẽ dễ bị tổn thương trước áp lực đó.”

Thủ tướng Trudeau mạnh mẽ nói: “Chúng ta cần chứng minh rằng chúng ta có một nền tư pháp độc lập và chúng ta sẽ tiếp tục tôn trọng nền tư pháp độc lập đó, bất kể áp lực của chính phủ nước ngoài là gì. Và đó là lý do tại sao, ngay cả khi chúng tôi làm mọi cách có thể để đem Michael Kovrig và Michael Spavor về nhà, chúng tôi sẽ không nhượng bộ những áp lực chính trị này và làm tổn hại sự độc lập tư pháp, hoặc cho phép người khác kết luận rằng có những con đường chính trị để đạt được những gì họ muốn với hệ thống tư pháp độc lập của Canada.”

Hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor đã bị giam giữ tại Trung Quốc kể từ tháng 12 năm 2018. Họ đã bị bắt giam chỉ vài ngày sau khi Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), Phó Giám đốc Tài chánh của tập đoàn viễn thông Hoa Vi (Huawei) bị bắt tại sân bay quốc tế Vancouver theo yêu cầu của Hoa Kỳ về tội gian lận.

Bà Mạnh bị buộc tội vi phạm các biện pháp trừng phạt đối với Ba Tư. Vụ án dẫn độ của bà Mạnh hiện đang diễn ra trước Tòa án British Columbia.

Để trả đũa, Trung Cộng đã bắt giữ hai người Canada về các cáo buộc phá hoại an ninh quốc gia, một đòn hành động mà dư luận chung ở Canada coi đó như là một sự trả thù cho vụ bắt giữ bà Mạnh.

P.H

Xem thêm

Nhận báo giá qua email