Thủ tướng Trudeau lần đầu tiên sử dụng Đạo luật khẩn cấp để đối phó biểu tình

T

hủ tướng Justin Trudeau cho biết lần đầu tiên trong lịch sử Canada, ông viện dẫn Đạo luật khẩn cấp để trao cho chính phủ liên bang thêm quyền hạn nhằm giải quyết các cuộc phong tỏa đang diễn ra và các cuộc biểu tình chống lại các hạn chế trong đại dịch. 

Ông Trudeau nói trong một cuộc họp báo vào chiều thứ Hai 14/2: “Hiện rõ ràng là có những thách thức nghiêm trọng đối với khả năng thực thi luật pháp một cách hiệu quả”.

Ông Trudeau cho biết các biện pháp sẽ nhắm mục tiêu “về mặt địa lý”, “hợp lý và tương xứng với các mối đe dọa cần đối phó”.

Thủ tướng giải thích, việc áp dụng chưa từng có của Đạo luật khẩn cấp trao cho cảnh sát nhiều quyền hơn để vãn hồi trật tự ở những nơi mà các tụ tập công cộng là các hoạt động bất hợp pháp và nguy hiểm, chẳng hạn như các vụ phong tỏa và chiếm đóng.

Ông Trudeau cho biết, việc viện dẫn Đạo luật sẽ cho phép chính phủ bảo đảm rằng các dịch vụ thiết yếu – như dịch vụ kéo xe – được cung cấp.

Đạo luật cũng cho phép chính phủ liên bang chỉ đạo các tổ chức tài chính cung cấp các dịch vụ thiết yếu để giải quyết tình hình và cấm sử dụng tài sản để tài trợ hoặc yểm trợ các cuộc phong tỏa bất hợp pháp.

Ông Trudeau cho biết Đạo luật còn cho phép Cảnh sát Hoàng gia Canada thực thi các quy định của thành phố và các hành vi vi phạm cấp tỉnh bang nếu cần. Ông Trudeau nói: “Đây là việc giữ an toàn cho người dân Canada, bảo vệ công ăn việc làm của người dân và khôi phục niềm tin vào các thể chế của chúng ta”.

Đạo luật trao quyền đặc biệt để ứng phó với các tình huống khẩn cấp ảnh hưởng đến phúc lợi công cộng (thiên tai, dịch bệnh), trật tự công cộng (bất ổn dân sự), các trường hợp khẩn cấp quốc tế hoặc tình trạng chiến tranh. 

Nó cấp cho nội các khả năng “thực hiện các biện pháp tạm thời đặc biệt có thể không phù hợp trong thời gian bình thường” để đối phó với “tình hình khẩn cấp và nguy ngập”. Việc áp dụng Đạo luật vẫn phải tuân theo Hiến chương về Quyền và Tự do.

Một khi nội các tuyên bố tình trạng khẩn cấp, nó có hiệu lực ngay lập tức – nhưng chính phủ vẫn cần đưa ra Quốc hội trong vòng 7 ngày để được phê chuẩn. Nếu Hạ viện hoặc Thượng viện bỏ phiếu chống, việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ bị thu hồi.

LT (Theo CBC)