Thủ tướng Trudeau mừng Quốc Khánh tại Đồi Quốc Hội

Khi đến Parliament Hill ở Ottawa dự lễ Quốc Khánh Canada 1/7, Thủ tướng Justin Trudeau cảnh báo chống lại bất cứ ai cố gắng “phóng đại” nỗi lo âu của người Canada.
Theo một cuộc thăm dò mới do Public Square Research và Maru/Blue thực hiện cho CBCNews, người Canada đang cảm thấy lo âu và mâu thuẫn khi gần đến cuộc bầu cử liên bang vào mùa thu.
Cuộc khảo sát cho thấy mức độ lo lắng cao gây ra bởi cả yếu tố cá nhân và toàn cầu – với giá cả các thứ căn bản như thực phẩm và nhiên liệu, và sự tác động của biến đổi khí hậu xếp hạng cao trong danh sách những gì khiến người Canada khó ngủ.
Ông Trudeau nói trong một cuộc phỏng vấn ngay trước buổi trình diễn mừng Quốc Khánh vào trưa hôm thứ Hai: “Sự lo lắng đó là có thật. Có nhiều người đấu tranh để thỏa mãn nhu cầu, nhiều người lo lắng về tương lai của họ, về tương lai của con cái, về việc nghỉ hưu, về hòa giải, tất cả mọi thứ, đặc biệt là biến đổi khí hậu”.
Thủ tướng Trudeau nói: “Trách nhiệm của tôi với tư cách một chính trị gia, một nhà lãnh đạo là giúp xoa dịu những nỗi lo âu đó và đưa ra các giải pháp. Những người khác có thể chọn cách ‘phóng đại’ chúng, nhưng tôi nghĩ những gì chúng ta cần làm là thực sự đưa ra các giải pháp cụ thể. Đó là những gì chúng tôi đã làm trong bốn năm qua và hy vọng chúng tôi có thể tiếp tục”.
Đây là ngày lễ Quốc Khánh thứ tư của ông Trudeau và là lần thứ ba ông đón Quốc Khánh trên Đồi Quốc Hội. Năm ngoái, vào cao điểm cuộc tranh chấp về thuế biểu với Mỹ, ông Trudeau đã phá bỏ truyền thống và đi thăm Leamington, Ont., Regina và Dawson City, Yukon, một chuyến công du mà ông nhắc lại với đám đông ở Ottawa trong diễn văn của mình vào buổi trưa ở Đồi Quốc Hội.
Ông nói trước rừng người đang lắng nghe: “Chúng ta không thể quên rằng Canada đã không tình cờ mà có, và nó sẽ không tiếp tục mà không cần nỗ lực và sự làm việc chăm chỉ. Chúng ta có thể và phải tiếp tục làm cho đất nước tốt đẹp hơn”.
Theo Dịch vụ Bảo vệ Quốc hội, đến 1:15 trưa đã có gần 16.000 người tập trung trên Đồi Quốc Hội, trong số đó có tài tử Ryan Reynolds sinh quán Vancouver. Phi hành gia David Saint-Jacques cũng xuất hiện qua một vidéo truyền từ Houston (Texas) nơi ông đang nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe sau hơn 6 tháng làm việc trên trạm không gian.
Trong một phát biểu thu hình trước, Toàn quyền Julie Payette nói bà hi vọng dân Canada không ngại thời tiết nóng hãy ra ngoài đón mừng Quốc Khánh và xem pháo hoa: “Chúng ta sống trên đất nước 4 mùa rõ rệt và một chút mưa một chút tuyết không thể ngăn cản chúng ta”.
LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email