Thủ tướng Trudeau sẽ xin cho Quốc hội tạm ngưng hoạt động?

Với những tai tiếng về việc cho tổ chức từ thiện WE được đứng ra điều hành chương trình tài trợ cho sinh viên trong mùa hè, và các đảng đối lập đe dọa sẽ bỏ phiếu bất tín nhiệm, mà nếu bị bỏ phiếu bất tín nhiệm thì chính quyền thiểu số đảng Tự Do của Thủ tướng Trudeau sẽ đổ.

Chính vì thế theo những nguồn tin thân cận, Thủ tướng Trudeau sẽ đến yêu cầu bà toàn quyền cho phép quốc hội liên bang được tạm ngưng hoạt động (prorogue) cho đến mùa thu tháng 10, khi khóa họp mới bắt đầu.

Bảy năm trước, cựu thủ tướng Stephen Harper của đảng Bảo Thủ cũng xin toàn quyền Canada cho tạm ngưng việc hoạt động của quốc hội, tránh việc bị đảng đối lập bỏ phiếu bất tín nhiệm và phải giải tán quốc hội.

Nhiều dư luận cũng lên tiếng chỉ trích thời gian này là lúc cần sự hoạt động của chính quyền liên bang, vì đại dịch COVID-19 vẫn chưa chấm dứt, nhưng dường như Thủ tướng Trudeau đã coi việc bảo vệ chính quyền đảng Tự Do không bị lật đổ là một chuyện quan trọng hơn?

Hôm thứ Ba ngày 18 tháng 8, Thủ tướng Trudeau đã bổ nhiệm Phó thủ tướng Chrystia Freeland kiêm nhiệm chức tổng trưởng tài chánh thay thế cho ông Bill Morneau vừa xin từ chức một cách bất thình lình.

Bà Freeland sẽ là nữ tổng trưởng tài chánh đầu tiên của Canada.

Với các chức vụ hiện có là phó thủ tướng và tổng trưởng đặc trách liên lạc với các chính quyền tỉnh bang, và bây giờ lại thêm chức tổng trưởng tài chánh, chức tổng trưởng quan trọng nhất trong nội các, khiến nhiều bình luận gia cho là Thủ tướng Trudeau sẽ phải chuyển bớt một số công việc bà Freeland đang làm cho một tổng trưởng khác: một cuộc hoán đổi trong nội các chính quyền đảng Tự Do sẽ xảy ra trong những ngày sắp tới?

Với chức vụ tổng trưởng tài chánh, bà Freeland sẽ phải đối phó với số ngân sách quốc gia bị thâm thủng lớn lao nhất từ trước đến nay: ước tính số thâm thủng lên đến 343 tỷ dollars, vì đại dịch COVID-19.

Bà Freeland trước khi làm dân biểu là một phóng viên báo chí chuyên về tài chánh.

Bà đắc cử dân biểu đại diện cho vùng Toronto University-Rosedale vào năm 2013.

Khi đảng Tự Do của Thủ tướng Trudeau lên nắm quyền vào năm 2015, bà Freeland đã lần lượt giữ nhiều chức vụ tổng trưởng quan trọng kể cả là tổng trưởng ngoại giao, trước khi được thủ tướng Trudeau bổ nhiệm làm phó thủ tướng.

Bà cũng từng lãnh đạo phái đoàn của Canada trong việc thương thảo lại thỏa ước tự do mậu dịch Bắc Mỹ với Hoa Kỳ và Mễ Tây Cơ.

Vào hôm thứ Ba 18 tháng 8, bà phó thủ tướng Chrystia Freeland được bổ nhiệm thêm chức tổng trưởng tài chánh thay cho ông Bill Morneau đã xin từ chức ngay lập tức trong hôm thứ Hai, vì những liên quan đến tổ chức từ thiện WE.

T.H

Xem thêm

Nhận báo giá qua email