Thủ tướng Trudeau thăm các đảo ở Québec bị bão tàn phá

Thủ tướng Justin Trudeau tuần qua đã đến thăm Iles-de-la-Madeleine của Québec, cam kết yểm trợ của liên bang đối với quần đảo bị ảnh hưởng bởi trận bão Fiona.

Ông Trudeau đã gặp quyền thị trưởng Gaetan Richard và với các ngư dân, giới cao niên và chủ các cơ sở kinh doanh nhỏ. 

Thủ tướng cho biết chính phủ liên bang sẽ hợp tác với Québec để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng của trận bão, đổ bộ vào đây hôm 24/9 và mang theo gió mạnh.

Ông hứa: “Chúng tôi có các khoản đầu tư để thực hiện và chúng tôi sẽ trở thành đối tác với Québec”. Nhưng ông không loan báo điều gì cụ thể.

Đi cùng với Tổng trưởng Thuế vụ Quốc gia Diane Lebouthillier, dân biểu đại diện cho khu vực này tại Quốc hội, ông Trudeau cho biết Canada cần phải làm cho cơ sở hạ tầng của mình thích ứng tốt hơn với thay đổi khí hậu, vốn đang có thể làm gia tăng các cơn bão gây nhiều tàn phá.

Ông nói với các phóng viên: “Thực tế là chúng ta sẽ chứng kiến ​​ngày càng nhiều cơn bão dữ dội hơn trong những năm tới…. Chúng ta sẽ phải điều chỉnh cơ sở hạ tầng của mình”.

Trong khi Ottawa đã điều động hàng trăm thành viên Quân lực Canada đến các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương để giúp dọn dẹp Fiona, các giới chức ở Iles-de-la-Madeleine không đưa ra yêu cầu yểm trợ nào. Tuy nhiên, Tổng trưởng Quốc phòng Anita Anand cho biết quân đội sẵn sàng can thiệp nếu cần thiết.

Được hỏi tại sao chính phủ lại phê duyệt các dự án dầu khí ngoài khơi vào thời điểm mà biến đổi khí hậu đang gây ảnh hưởng, Thủ tướng Trudeau lưu ý rằng các khu vực như Iles-de-la-Madeleine vẫn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Ông Trudeau cho biết, tất cả các dự án nhiên liệu hóa thạch mới trong nước – bao gồm cả dự án dầu khí ngoài khơi Equinor trị giá hàng tỉ đô-la được phê duyệt gần đây ở Newfoundland & Labrador – phải phù hợp với kế hoạch của đất nước là không phát khí thải vào năm 2050.

T.L (Theo CP)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email