Thủ tướng Trudeau: Thảo luận về NAFTA đang có kết quả

Sau những ngày nghi ngờ căng thẳng về sự sống còn của Thỏa hiệp thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), Thủ tướng Justin Trudeau nói những tiếp cận chủ động của chính phủ Tự Do nhằm tái thương thảo thỏa hiệp thương mại đang mang lại những kết quả khả quan.

Ông Trudeau đưa ra tuyên bố như trên hôm 12/1 khi kết thúc cuộc họp hai ngày của nội các tại London, Ontario, nơi những cuộc thảo luận về việc làm và phát triển kinh tế bị lu mờ bởi số phận của NAFTA.

Cuộc họp bắt đầu giữa những nguồn tin cho rằng Mỹ đã sẵn sàng thông báo sẽ rút khỏi hiệp ước. Để rút khỏi NAFTA (thỏa hiệp thương mại gồm 3 nước Mỹ, Mexico và Canada), một thành viên cần thông báo ý định của mình bằng văn thư trước 6 tháng. Nhưng trong cuộc phỏng vấn với báo Wall Street tối 11/1, ông Trump nói ông muốn dành “một chút linh động” về khung thời gian vì cuộc bầu cử thổng thống Mexico sắp diễn ra vào ngày 1/7, mặc dù ông vẫn nhắc lại lời đe dọa rút khỏi NAFTA nếu ông không thể thương lượng được những cải thiện cho Mỹ.

Ông Trudeau nói Canada đã nỗ lực làm việc để vượt qua vấn đề này, trong khi vẫn duy trì lập trường vững chắc cho quyền lợi của Canada.

Ông nói: “Chúng ta sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ, và tôi có thể nói thêm rằng số tiếng nói mà chúng ta tìm kiếm tại Mỹ nhằm ủng hộ NAFTA cho thấy rằng tiến trình tích cực và nghiêm túc của chúng ta đang đem lại kết quả”.

Trước đó, Ngoại trưởng Chrystia Freeland mô tả sự thay đổi của ông Trump là “nhạy cảm” và “xây dựng”.

Bà Chrystia Freeland nói “không có gì bí mật” là Mỹ có thể đưa ra ý định rút khỏi thỏa hiệp vì Tổng Thống Trump đã công khai cho biết điều đó trước khi các cuộc thảo luận bắt đầu.

Bà nói: “Tiến trình của chúng ta từ đầu là hy vọng điều tốt nhất nhưng vẫn chuẩn bị cho điều tệ nhất. Vì thế Canada sẵn sàng cho mọi tình huống. Đó là một hoạt động của toàn chính phủ”.

Bà Freeland cho biết Canada sẽ bước vào vòng đàm phán thứ 6 về NAFTA, được tổ chức tại Montréal từ 23-28/1, với tinh thần thiện chí, và “hoàn toàn có thể” đưa đến một kết quả tích cực.

Bà nói thêm rằng nhiều chương về kinh doanh và nghề nghiệp căn bản đang tiến đến giai đoạn kết thúc, và các giới chức đang phát triển những ý tưởng sáng tạo mới để đáp ứng các đề nghị “bất qui ước” của Mỹ.

Bà Freeland nhấn mạnh rằng các cuộc thảo luận về NAFTA nằm trên kênh riêng với các cuộc thảo luận về gỗ mềm với Mỹ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email