Thủ tướng Trudeau: Thuốc ngừa Covid của Pfizer có thể là ‘ánh sáng cuối đường hầm’

Hôm thứ Hai 9/11, Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng việc thử nghiệm thuốc ngừa Covid đầy hứa hẹn của Pfizer là một bước phát triển “đáng khích lệ” – và có thể là bước đầu tiến tới khôi phục đời sống kinh tế và xã hội của Canada.

Ông nói, nếu mọi việc suôn sẻ, vaccine của Pfizer sẽ có sẵn cho người dân Canada trong ba tháng đầu năm 2021. Ông nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo: “Chúng ta nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm. Chúng ta hy vọng sẽ đạt được điều đó vì các nhà khoa học của chúng ta đang làm việc vô cùng tận tâm”.

Công ty dược phẩm khổng lồ Pfizer có trụ sở tại Hoa Kỳ hôm 9/11 cho biết một phân tích ban đầu về thử nghiệm thuốc chích ngừa Covid-19 của họ cho thấy loại thuốc này có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa bệnh ở những người tham gia thử nghiệm không có bằng chứng về việc nhiễm coronavirus trước đó.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (Mỹ), gọi kết quả thử nghiệm là “phi thường” và nói rằng thành công của Pfizer là điềm báo tốt cho một loại vaccine tương tự do công ty Moderna của Mỹ phát triển.

Tiến sĩ Albert Bourla, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Pfizer cho biết: “Hôm nay là một ngày tuyệt vời cho khoa học và nhân loại”.

Canada đã đặt hàng với Pfizer và đối tác BioNTech của Đức 20 triệu liều vaccine để có thể sử dụng tại đây ngay sau khi công ty nhận được các phê duyệt quy định cần thiết từ Bộ Y tế Canada.

Ông Trudeau nói rằng mặc dù kết quả của Pfizer đầy hứa hẹn, nhưng người dân Canada phải tiếp tục tuân thủ các hướng dẫn về y tế công cộng để giữ cho các các ca nhiễm có thể trong tầm kiểm soát được. Ông nói: “Điều thực sự quan trọng là chúng ta tăng gấp đôi nỗ lực của mình. Chúng ta cần bảo đảm rằng chúng ta đang kiểm soát sự lây lan của Covid trong những tháng tới để khi vaccine đến đây, chúng ta sẽ có thể hành động nhanh chóng để bảo vệ tất cả người dân Canada”.

Thủ tướng cho biết: “Chúng tôi đã bảo đảm hàng triệu liều ứng viên vaccine đó và khi nó an toàn để phân phối, chúng tôi chắc chắn sẽ bắt đầu phân phối ở Canada cho các nhóm ưu tiên cao”. Ông Trudeau nói, loại vaccine đặc biệt này phải được bảo quản ở -75 độ C – điều này có thể làm cho công tác tiếp vận phân phối “phức tạp hơn”. Các vaccine khác đang trong quá trình phát triển không đòi hỏi các yêu cầu bảo quản nghiêm ngặt như vậy.

Vaccine Pfizer chỉ là một ứng viên mà Canada đang theo đuổi. Vào tháng 10, chính phủ đã ký hợp đồng mua 76 triệu liều thuốc từ công ty công nghệ sinh học Medicago của Quebec City.

Medicago đang hợp tác phát triển vaccine với công ty dược phẩm GlaxoSmithKline của Anh. Hai công ty cho biết kết quả tiền lâm sàng của họ cho thấy vaccine đã chứng minh được “mức độ cao của kháng thể trung hòa sau một liều duy nhất”.

Chính phủ liên bang đã bảo đảm 358 triệu liều vaccine Covid từ 7 công ty khác nhau – một chính sách bảo hiểm nếu một số vaccine đang được phát triển tỏ ra không hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email