Thủ tướng Trudeau tuyên bố không nhượng bộ đoàn xe biểu tình

T

hủ tướng Justin Trudeau trưa thứ Hai 31/1 đã lên án mạnh mẽ hành vi của một số người tham gia cuộc biểu tình của đoàn xe vận tải hàng ngàn chiếc xe đang diễn ra ở trung tâm thành phố Ottawa, nói rằng ông và chính phủ sẽ không bị họ đe dọa.

Ông Trudeau cho biết: “Trong vài ngày qua, người dân Canada đã bị sốc và nói một các thẳng thắn là chán ghét trước hành vi của một số người biểu tình ở thủ đô của quốc gia”.

Trung tâm thành phố Ottawa vẫn bị bao vây bởi những người biểu tình, xe cộ và xe vận tải, trong khi cuộc biểu tình “đoàn xe tự do” tiếp diễn, hôm 31/1 đã bước sang ngày thứ ba. đoàn biểu tình bao gồm hàng ngàn xe vận tải đã không rời thủ đô Ottawa, mà đậu làm cản lối lưu thông.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi muốn nói rõ rằng, chúng tôi không bị đe dọa bởi những người lăng mạ và lạm dụng các công nhân kinh doanh nhỏ, và ăn cắp thức ăn của những người vô gia cư. Chúng tôi sẽ không nhượng bộ những người treo cờ phân biệt chủng tộc. Chúng tôi sẽ không đầu hàng những người tham gia vào các hoạt động phá hoại hoặc làm ô uế các nơi tưởng niệm các cựu chiến binh của chúng ta”

Ông Trudeau nói: “Ở đất nước chúng ta không có chỗ cho những lời đe dọa, bạo lực hay hận thù, vì vậy đối với những người chịu trách nhiệm về hành vi này, nó cần phải dừng lại”.

Những người biểu tình đã dành hai ngày cuối tuần vừa qua để kêu gọi dỡ bỏ các quy định về vaccine Covid-19 và các hạn chế khác. Nhiều người tham gia biểu tình đã bày tỏ sự phẫn nộ với thủ tướng và muốn thấy ông từ chức. Đại diện của đoàn biểu tình cho biết sẽ ở lại Ottawa nhiều tháng cho đến khi đòi hỏi của họ được thỏa mãn là hủy bỏ việc bắt các tài xế xe vận tải phải xuất trình chứng thư chủng ngừa khi qua lại biên giới Mỹ. 

Ông Trudeau cảm ơn lực lượng an ninh và cảnh sát đã làm việc vào cuối tuần vừa qua, các nhân viên y tế đang theo dõi những gì đang xảy ra, và gần 90% tài xế xe vận tải đã được tiêm chủng đầy đủ. Ông nói “Những hành động diễn ra vào cuối tuần qua không đại diện cho các bạn”.

Thủ tướng nói: “Có quyền phản đối, có quyền nói lên tiếng nói của mình, to và rõ ràng. Không có quyền đóng cửa nền dân chủ của chúng ta, các quá trình dân chủ của chúng ta. Không có quyền lạm dụng, đe dọa và quấy rối đồng bào của các bạn, những người đang cố gắng duy trì công việc kinh doanh của họ, cố gắng sống cuộc sống của họ, và không nhất thiết phải đồng ý với những gì bạn đang làm”.

Cảnh sát Ottawa cũng đã thông báo trước đó vào Chủ nhật rằng có “một số” cuộc điều tra đang được xúc tiến liên quan đến các hành vi được cảnh sát mô tả là “xúc phạm” đối với một số di tích. Và trong khi cuộc biểu tình phần lớn là bất bạo động, cảnh sát cho biết họ đã thấy “nhiều trường hợp có hành vi gây rối, không phù hợp và đe dọa từ những người biểu tình”. Đã có sự lên án rộng rãi đối với một số hành vi của những người biểu tình, bao gồm xúc phạm bức tượng Terry Fox, đi tiểu trên Đài tưởng niệm Chiến tranh và nhảy múa trên Lăng mộ của Chiến sĩ vô danh. 

Một trung tâm tạm trú dành cho người vô gia cư ở Ottawa cho biết những người biểu tình từ “Đoàn xe Tự do” đã quấy rối nhân viên và thiện nguyện viên của họ, đòi thức ăn từ bếp của họ, và một khách hàng của trung tâm đã bị tấn công.

LT (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email