Thủ tướng Trudeau: Vụ tông xe giết chết 4 người ở London là ‘hành động khủng bố’

Thủ tướng Justin Trudeau hôm thứ Ba 8/6 nói rằng vụ tấn công ở London, Ont., giết chết 4 thành viên của một gia đình Hồi giáo và khiến một đứa trẻ phải nhập viện là một hành động khủng bố.
Sau một phút im lặng tưởng niệm các nạn nhân, ông Trudeau đã phát biểu tại Hạ viện và gọi sự việc là “một vụ tấn công khủng bố, được thúc đẩy bởi thù hận”.
Thủ tướng nói: “Gần đây, rất nhiều người Canada thích đi dạo vào buổi tối để tận hưởng không khí trong lành sau những ngày dài ở nhà trong thời kỳ đại dịch. Vào hôm Chủ nhật, ở London, Ontario, một cụ bà, hai cha mẹ và hai con ra ngoài đi dạo… Nhưng không giống như mọi đêm khác, gia đình này không bao giờ về nhà”.
Ông Trudeau nói tiếp: “Cuộc sống của họ đã bị cướp đi trong một hành động bạo lực tàn bạo, hèn nhát và vô liêm sĩ. Vụ giết người này không phải là tai nạn. Đây là một cuộc tấn công khủng bố, được thúc đẩy bởi hận thù”.
Ông Trudeau nói ông rất kinh hoàng trước vụ tấn công và rằng chính phủ của ông luôn đoàn kết với những người thân yêu của nạn nhân trong thời điểm vô cùng khó khăn này. Ông nói: “Đối với cộng đồng Hồi giáo ở London và những người Hồi giáo trên khắp đất nước, hãy biết rằng chúng tôi sát cánh cùng bạn. Nỗi sợ Hồi giáo không có chỗ đứng trong bất kỳ cộng đồng nào của chúng tôi. Sự căm ghét này thật quỷ quyệt và đáng khinh bỉ – và nó phải dừng lại”.
Vào đêm Chủ nhật 6/6, bốn thành viên trong gia đình – bao gồm một phụ nữ 74 tuổi, một phụ nữ 44 tuổi, một người đàn ông 46 tuổi và một cô gái 15 tuổi – đã bị tông chết tại một ngã tư đèn đỏ vào khoảng 8:30 chiều khi một chiếc xe tải lớn màu đen chạy tới phía sau gia đình và tông họ với tốc độ cao. Một đứa trẻ 9 tuổi, nạn nhân duy nhất sống sót và là thành viên thứ năm trong gia đình, vẫn nằm trong bệnh viện với những vết thương nghiêm trọng.
Cảnh sát ở London cho biết họ tin rằng nghi phạm có ý định làm hại gia đình trong cái mà các nhà điều tra gọi là “một cuộc tấn công được tính toán trước, được thúc đẩy bởi sự căm thù.
Cảnh sát cho biết Nathaniel Veltman, 20 tuổi, đang phải đối mặt với 4 tội danh giết người cấp 1 và 1 tội danh cố ý giết người,
Cảnh sát chưa công bố tên của các nạn nhân, nhưng một tuyên bố do gia đình nạn nhân đưa ra xác định họ là Salman Afzaal, 46 tuổi, vợ 44 tuổi Madiha Salman, con gái 15 tuổi Yumna Salman và bà mẹ 74 tuổi của Afzaal. Cậu con trai 9 tuổi Fayez bị thương trầm trọng và đang được điều trị tại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.
Cảnh sát cho biết tài xế lái chiếc xe vận tải đã bị bắt cách hiện trường khoảng 10 phút vào tối cùng ngày.
LT (Theo Canadian Press, CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email